สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องพื้นที่น้อย แล้วข้องใจเรื่องจะใช้พื้นที่ Micro SD card ยังไงให้เกิดประโยชน์มากกว่าแค่เก็บเพลงเก็บหนัง (ที่มักจะถามกันว่า "จะลงแอพลงเกมใน SD card ยังไง" นั่นหละ)
ลองศึกษา ทำตามลิงค์ข้างล่างเลยนะครับ

Magic Folder Binder
    คือ การสร้างจุดอ้างอิงใหม่ให้กับจุดเดิม (เหมือน symbolic link [symlinks] ใน Windows) ทำให้สามารถใช้พื้นที่ Micro SD card เสมือนกับเป็น Internal storage ได้... ใครที่มีปัญหาเรื่องพื้นที่น้อย และรำคาญที่ security app คอยเตือนอยู่บ่อย ๆ ก็ลองทำกันดูนะครับ

ข้อดี
- ไม่ใช่การลง app ที่ external card โดยตรง ทำให้ไม่มีปัญหาเรื่องการอัพเดท
- ส่วนที่อ้างอิงไป เราตั้งได้ หรือถ้าอัตโนมัติ ก็จะเป็นพวก data, obb ซึ่งเป็นข้อมูลเท่านั้น ต่อให้เผลอลบไป เข้า app ก็โหลดมาใหม่ได้
- สำหรับคอเกม เท่าที่ลอง 2-3 เกม ก็ไม่มีปัญหาเรื่องช้าอะไรนะ ปกติดี (Micro SD class 10: 48MB/s)
- สำหรับสายถ่ายภาพ ใช้ GG cam HDR+ ถ่ายรัว ๆ เยอะ ๆ ก็ไม่ต้องห่วงเรื่องพื้นที่เต็มแล้ว ซัดรัว ๆ ได้ตามใจชอบ

ข้อเสีย (ก็ไม่เชิง)
- เวลาโอนข้อมูลลง PC ต้องใช้ผ่าน FTP (ก็ในแอพ file manager ติดเครื่องนั่นแหละ) ถ้าโอนผ่าน USB จะมองไม่เห็น folder ที่อ้างอิงใหม่ (อาจได้นะ ถ้าสร้างจุดอ้างอิงเองได้เหมาะสม) สำหรับใครที่ไม่เคยใช้ FTP มาก่อน อาจรู้สึกยุ่งยากนิดหน่อย แต่ถ้าใช้เป็นแล้ว (ง่ายกว่าลงรอมใหม่น่า) คุณก็จะได้วิธีการโอนข้อมูลไร้สายติดตัวไปทุกที่เลยนะ สะดวกสบายกว่ามีสายเยอะ

https://forum.xda-developers.com ... der-binder-t3621814

ปล. ใครที่คุ้นเคยกับ App2SD, Link2SD จะลองดูก็ได้นะครับ แต่ปกติจะใช้กับ MIUI ไม่ได้นะครับ คือ บางเมนูที่จะใช้กดให้ทำงาน มันจะไม่ขึ้น ก็ไปต่อไม่ได้... ส่วน Foldermount ก็น่าจะใช้ได้ แต่รู้สึกจะได้กับ SuperSU เท่านั้น สำหรับสาย magisk แล้ว Magic Folder Binder ดูจะลงตัวที่สุดในตอนนี้ครับ

ปล 2. อย่าลืมไปขอบคุณ VR25 (ผู้พัฒนา) ในลิงค์เค้าด้วยนะครับ