In order to fulfill the basic functions of our service, the user hereby agrees to allow Xiaomi to collect, process and use personal information which shall include but not be limited to written threads, pictures, comments, replies in the Mi Community, and relevant data types listed in Xiaomi's Private Policy. By selecting "Agree", you agree to Xiaomi's Private Policy and Content Policy .
Agree

Chat

[Chia sẻ] The Xiaomi way – Chương 1 – Cảm giác gắn kết mọi người

2020-03-30 22:38:59
421 4
Internet và Quảng bá truyền miệng

Làm thế nào “chốt” được 1 triệu người dùng đầu tiên trên mạng? Điều này đòi hỏi nhiều chiến lược khác nhau trong kinh doanh trên mạng ngày nay.

Hình 1.1 - Trên mạng, danh tiếng thông qua truyền miệng là vua

Kingsoft được thành lập năm 1988. Trong kỷ nguyên phần mềm truyền thống, đó là một thương hiệu hàng đầu tại Trung Quốc.

Tôi gia nhập công ty ở vị trí nhân viên thiết kế và ông Lôi Quân, với vai trò là giám đốc điều hành, dẫn dắt chúng tôi tạo ra nhiều chiến lược táo bạo.

Ở thời điểm đó, chúng tôi tập trung nhiều vào quản lý dự án rất quan trọng. ví dụ như WPS, bộ công cụ văn phòng đã quá nổi danh, hay trò chơi trực tuyến Kingsoft đã đầu tư rất lớn từ đầu.

Mỗi phiên bản mới tốn khá nhiều năm mới hoàn thành, được đánh dấu thành các chặng như M0, M1, M2… Tốn ít nhất là nửa năm mới hoàn thành một nốt.

Thậm chí là ở thời điểm đó, Kingsoft đã ý thức được tầm quan trọng của trải nghiệm người dùng và vào năm 2000, công đã thành lập “đội thiết kế giao diện người dùng – máy” đầu tiên ở Trung Quốc.

Phương pháp tương tác với người dùng của chúng tôi là thông qua những nhóm tập trung. Mỗi quý hoặc mỗi nửa năm, chúng tôi tập hợp vài chục người dùng và thảo luận trực tiếp về các sản phẩm khác nhau.

Một phương pháp khác là để nhóm dịch vụ khách hàng thu thập ý kiến của người dùng, sau đó viết báo cáo và gửi cho những người quản lý sản phẩm mỗi tuần.

Quản lý sản phẩm sẽ bổ sung những nội dung trên vào báo cáo của mình để người quản lý dự án nắm và chuyển chúng đến với phó chủ tịch, người sẽ lại lần nữa chuyển chúng đến bộ phận chuyên trách.

Toàn bộ quá trình xem xét ý kiến của người dùng thường mất hơn một tháng.

Sản phẩm không chỉ được nghiên cứu kỹ lưỡng trong giai đoạn tiền sản xuất mà còn nhận được quảng bá khổng lồ khi ra mắt thị trường.

Trong suốt thời gian làm việc tại Kingsoft, chúng tôi sử dụng cả 3 chiến thuật quân sự bao gồm “không quân, hải quân và trên mặt đất” một cách sáng suốt, và gọi đó là tấn công vũ bão.

Thứ gọi là “không quân, hải quân và trên mặt đất” bao gồm: “Không quân” để chỉ trên toàn bộ thị trường, “lực lượng trên mặt đất” là các chương trình quảng bá offline thông qua đội ngũ PR, trong khi lực lượng “hải quân” là hợp tác với các kênh bán hàng được lựa chọn.

Ở thời điểm đó, chúng tôi thường đặt những cái tên lý thú cho dự án như Red Storm Authorized Version, Dragon-Marching Century, Lofty Sentiments on Autumn Evenings… chúng tôi muốn hình mẫu hoàn thiện trước khi tung ra thị trường.

Sau đó chúng tôi sẽ nâng tầm chương trình quảng bá khi biến nó thành một sự kiện khuyến mãi trên phạm vi rộng lớn. Những hoạt động quảng cáo này cực kỳ thành công và khá hài lòng.

Ví dụ như vào năm 1999, Red Storm Authorized Version của Kingsoft đã bán được 1,1 triệu bản chỉ trong 3 tháng đầu sau khi ra mắt thị trường, một kỷ lục tại thời điểm đó cho một phần mềm chính hãng tại Trung Quốc.

Cùng với chiến lược tiếp thị này, Kingsoft đã tạo ra các hệ thống quản lý nội bộ để “huy động đội ngũ nhân viên cho các trận chiến cụ thể”.

Trong các chiến dịch đặc biệt lớn, chúng tôi sẽ gặp nhau vào mỗi buổi sáng để động viên nhau. Mọi người trong công ty, ở phòng ban khác và khác cả ở mảng kinh doanh sẽ đến để “công thành” cả ở mảng phát triển sản phẩm và bán hàng tiếp thị.

Kingsoft có một loại văn hóa quân phiệt cổ điển. Nếu trận chiến diễn ra tốt đẹp, mọi người sẽ “nâng ly và ăn mừng”.

Nếu mọi chuyện trở nên tồi tệ, mọi người sẽ “bất chấp cái chết để giúp đỡ lẫn nhau”. Các đội có khả năng thực hiện kỷ luật tốt và ý thức về tình anh em rất lớn.

Bất cứ khi nào chuyện kinh doanh gặp vấn đề, cảm giác về tình anh em như một loại vũ khí mạnh mẽ, gắn kết mọi người lại với nhau.

Vào thời điểm đó, chúng tôi có một kỹ sư tên là Hai Zhou, hiện là trưởng phòng kỹ thuật tại mi.com. Sau đó, chúng tôi đã làm việc với nhau trên một sản phẩm gọi là PowerWord, một loại từ điển song ngữ.

Anh ta nói với tôi về việc sẽ rời khỏi công ty 2 lần bởi những lời mời chào hấp dẫn từ nhiều công ty khác. Và đây là cách tôi xử lý việc này.

Mỗi khi anh ta nhắc đến việc rời khỏi công ty, tôi mời ăn ta đi ăn tối vào lúc 5 giờ chiều, sau đó ăn uống cho đến khi chúng tôi say khướt, đến tận 5 giờ sáng hôm sau.

Buổi sáng của lần thứ 2 anh ta tỏ ra vô cùng hối hận vì đã nghĩ đến việc rời đi và anh đã không bao đề cập đến vấn đề đó lần nào nữa.

Các phương thức kinh doanh Kingsoft sử dụng tại thời điểm đó đóng một vai trò cực kỳ quan trọng, làm tiền thân cho toàn bộ ngành công nghiệp tại Trung Quốc.

Về mặt phát triển sản phẩm, tiếp thị và quản lý đội ngũ, chúng đã trở thành mô hình thống trị trong giai đoạn đó trong ngành công nghiệp phần mềm Trung Quốc.

Kingsoft lên sàn chứng khoán tại Hong Kong vào năm 2007. Sự thành công trong mô hình kinh doanh đã được chứng minh và Lôi Quân rời khỏi công ty, trở thành nhà đầu tư thiên thần.

Ngày 6/4/2010, Lôi Quân sáng lập Xiaomi (cùng với 7 người khác).

Nhiều năm sau khi lên sàn chứng khóa, mảng kinh doanh Internet của Kingsoft bắt đầu đi xuống và Lôi Quân quay trở lại vị trí CEO vào 2011.

Vốn hóa Kingsoft trên thị trường dần dần đạt tầm cao mới với 3 tỷ USD. Số người dùng phiên bản di động của WPS Office vượt mốc 100 triệu và trở thành bộ ứng dụng văn phòng chủ đạo.

Tháng 5/2014, một công ty có tên gọi Cheetah Mobile được sự hậu thuẫn của Kingsoft đã bước lên sàn chứng khoán và hoạt động độc lập.

Trong thời đại bùng nổ Internet di động, thương hiệu Kingsoft giờ đây trỗi dậy thêm lần nữa nhưng ở một tầm cao mới.

Lôi Quân đã mô tả những gì mà ông tin là 3 bước quan trọng trong việc phát triển một công ty khởi nghiệp thành công: Chọn một thị trường lớn, hình thành một nhóm người xuất sắc và nguồn tiền dồi dào.

Một câu hỏi đã được đặt ra: Đâu là sự khác biệt giữa Xiaomi và Kingsoft?

(Còn tiếp)


2020-03-30 22:38:59
Favorites1 RateRate

Master Bunny

nthkmf Author |

#1

Đọc các phần khác thì click vào link trên chữ ký nhe!
2020-03-30 23:27:16

Rookie Bunny

6302718795 | from Redmi 7A

#2

lyluom
2020-04-07 00:08:37

Rookie Bunny

6302718795 | from Redmi 7A

#3

6302718795
lyluom

2020-04-07 00:09:31

Master Bunny

nthkmf Author | from Mi 10

#4

6302718795
lyluom

là sao bác ạ?
2020-04-09 02:00:01
please sign in to reply.
Sign In Sign Up

nthkmf

Master Bunny

3 Days Check-In
7 Days Check-In
21 Days Check-In
Newbie Member
100K Thành viên
Mid Autumn
MIUI 10
Mi 8 Pro
10M Downloads
Throw Back with Mi 2018
#NameTheColor
#150k
9th Brithday
RedMi Note 7 Nickname
Ngày của Mẹ
Thong Thai 2
BanhMiViet
Thông Thái 3
Redmi
10th Anniversary of Xiaomi
10 years
Super Wednesday
Medalla +10.000.000
Window
Medalla MFF2020
Medalla #GradientsInLife
Ulang Tahun Xiaomi ke-10
Mobile Game
App Star
150.000 Madalyası!
 Hug Medal
MIUI 12
300K Mems VN

Read moreGet new

Mi Comm APP

Stay updated on Mi Products and MIUI

Copyright©2010-2021 Xiaomi.com, All Rights Reserved
Quick Reply To Top Return to the list