In order to fulfill the basic functions of our service, the user hereby agrees to allow Xiaomi to collect, process and use personal information which shall include but not be limited to written threads, pictures, comments, replies in the Xiaomi Community, and relevant data types listed in Xiaomi's Private Policy. By selecting "Agree", you agree to Xiaomi's Private Policy and Content Policy .
Agree

Chat

[Chia sẻ] The Xiaomi Way - Lời tựa

2020-03-20 01:46:44
553 5
Điều kỳ diệu đã xảy ra từ cảm giác gắn kết mọi người

Ông Li Wanqiang (Áo xanh, đeo kính sau ông Lôi Quân (Lei Jun))

Một buổi tối đầu tháng 7, Li Wanqiang (tên tiếng Anh của anh ấy là Alee) tới gặp tôi với bản thảo trên tay và nói rằng anh đã sẵn sàng để “nộp bài”.

Alee  nói rằng: “10 năm trước, anh yêu cầu tôi viết một quyển sách về trải nghiệm người dùng và thiết kế giao diện. Well, nó làm tôi tốn đến 10 năm, nhưng tôi đã làm được”.

Năm 2010, Alee vừa tốt nghiệp đại học và về làm việc tại KingSoft. Chúng tôi sớm nhận ra tài năng của anh ấy, một nhà thiết kế giao diện phần mềm và chúng tôi đã yêu cầu anh quản lý nhóm thiết kế giao diện.

Đây là nhóm nghiên cứu và phát triển (R&D) giao diện người dùng hàng đầu trong ngành công nghiệp, đã giúp tạo ra giao diện cho KingSoft Antivirus hay WPS.

WPS bao gồm các ứng dụng Writer, Presentation, và Spreadsheets, một bộ phần mềm các ứng dụng văn phòng, vốn đang được thị trường đón nhận.

Năm 2004, tôi đã yêu cầu anh ấy viết một quyển sách và chia sẻ kiến thức của anh ấy về giao diện người dùng cho nền công nghiệp vĩ mô nhằm thúc đẩy nó phát triển hơn nữa.

Anh ấy bắt đầu viết sách và hoàn thành một nửa khi được chuyển sang bộ phận kinh doanh Internet tại KingSoft. Công việc của anh ấy trong cương vị mới quá bận rộn, nên đã bỏ bản thảo sang một bên.

Cuối năm 2009, sau khi thôi việc tại KingSoft, anh ấy đến gặp tôi và nói rằng có kế hoạch trở thành một nhiếp ảnh gia thương mại.

Tôi lần lượt trình bày kế hoạch bắt đầu một công ty mới và tự hỏi không biết anh ta có quan tâm đến việc tham gia cùng với tôi không.

Không nghĩ gì nhiều, anh ấy đồng ý ngay. Tôi lấy làm kinh ngạc hỏi anh rằng liệu anh có biết tôi sẽ làm gì hay không. Không chần chừ, anh ta nói: “Anh sẽ làm điện thoại thông minh”.

Alee biết tôi đang phát cuồng về những chiếc smartphone và tôi có những ý tưởng riêng phải làm gì với chúng.

Và đúng là tôi rất thích làm việc với smartphone. Quan trọng hơn, tôi đã tạo ra những sản phẩm phần mềm trong hơn 20 năm và tôi có rất nhiều ý tưởng kết hợp hai thứ vào làm một.

Mỗi khi tôi gặp ai đó trong một công ty làm smartphone, tôi đều chia sẻ những ý tưởng mới cho các cô / cậu ấy.

Thậm chí là từ 10 năm trước, tôi cũng đã chia sẻ những ý tưởng của mình với phó chủ tịch toàn cầu bộ phận R&D của Nokia khi công ty này vẫn đang còn ở phong độ đỉnh cao.

Thứ tôi thật sự cần là lập nên một công ty có thể mang lại cho người hâm mộ và những người đam mê thật sự cảm giác gắn kết với công ty.

Dường như với tôi, bất cứ công ty nào thật sự có giá trị trong tương lai đều sẽ là kiểu công ty như vậy, chính người dùng sẽ tham gia vào tạo ra sản phẩm.

4 năm trước, khi chúng tôi sáng lập nên công ty Xiaomi, ý tưởng ở đây chính là làm cho công ty giống như một nhà hàng nhỏ, nơi người dùng có thể bước vào và trở thành một phần của khung cảnh.

Tôi cho là công ty của mình sẽ như vậy cho dù công ty có quy mô cỡ nào đi nữa. Người chủ sẽ là bạn của mỗi thực khách đến thưởng thức các món ăn.

Mô hình dựa trên mối quan hệ bạn bè như thế này có thể duy trì trong một thời gian dài và chúng tôi đưa ý tưởng vào sản phẩm đầu tiên của mình, hệ điều hành MIUI dựa trên nền tảng Android.


Nói đúng ra thì MIUI là nền tảng can thiệp rất sâu vào hệ thống của Android và nó cực kỳ phức tạp.

Rất ít người có thể mang nó đến giai đoạn để mà người dùng có thể cho ý kiến bởi chu trình R&D thật sự khá là dài hơi.

Chúng tôi nhận ra rằng mình cần áp dụng các mô hình phát triển được các nhà phát triển phần mềm Internet sử dụng và thực hiện theo từng giai đoạn, và cố gắng tung ra các phiên bản mới mỗi tuần.

Vấn đề chính ở đây là tạo ra một hệ điều hành hiểu được nhu cầu của người dùng, hiểu được cái họ thật sự cần và sau đó biến chúng thành hiện thực trên sản phẩm cuối cùng.

Điều này cũng liên quan đến vấn đề quản lý chất lượng (QC) và việc tung ra bản mới mỗi tuần cũng là vấn đề cần giải quyết. Xiaomi dành rất nhiều thời gian và nỗ lực để làm sao xử lý vấn đề này.

Công ty cũng là nơi đầu tiên trên thế giới tạo ra một hình kinh doanh mà trong đó, mỗi tuần sẽ tung ra một phiên bản mới cho hệ điều hành.

Để thử nghiệm mô hình này, chúng tôi tập hợp một nhóm các người dùng dùng thử và xác nhận tính khả thi của mô hình để xem liệu nó có tốt hay không, và chúng tôi giữ bí mật toàn bộ trong giai đoạn đầu.

Chúng tôi không công khai bất cứ gì cũng như không chào hàng. Mục đích duy nhất của chúng tôi là thử nghiệm xem sẽ tạo ra được bao nhiêu “năng lượng” dựa trên mô hình marketing truyền miệng.

Một số người chắc chắn đã hiểu nhầm Xiaomi. Họ nghĩ Xiaomi chính là những gì đang thấy ngày nay với hệ thống bán hàng khổng lồ cho dòng điện thoại thông minh.

Trên thực tế, buổi họp báo đầu tiên của Xiaomi diễn ra vào ngày 16/8/2011, một năm sau ngày ra mắt hệ điều hành MIUI. Ở thời điểm này, MIUI đã có trên 500.000 người dùng.

Trong suốt quãng thời gian 1 năm trời đó, Xiaomi đã không thực hiện bất kỳ hoạt động bán hàng nào và có lẽ nhiều người đã không nhận ra điều đó.

Nếu những chú heo đứng đúng chỗ trong cơn bão, chúng thật sự có thể bay lên, tất cả mọi thứ cần xảy ra đúng lúc.

Nếu bạn nghĩ những nhà sáng lập của các công ty khởi nghiệp là những chú heo may mắn, thì xu hướng của ngành công nghiệp và sự gắn kết chính là cơn bão.

Trong năm đầu tiên tại Xiaomi, có 2 thứ đã được thử nghiệm và xác minh kỹ lưỡng.

Đầu tiên, chúng tôi nhận ra rằng những người dùng tham gia vào quá trình phát triển sản phẩm có thể giúp chúng tôi làm ra những sản phẩm chất lượng.

Thứ hai, sản phẩm chất lượng có thể bán ra thông qua marketing truyền miệng.

Chính 2 điều này đã dạy cho Xiaomi 2 bài học quan trọng: công ty cần tương tác với người dùng để tạo ra sản phẩm tốt và chúng tôi cần dựa trên truyền miệng để thực hiện tiếp khâu tiếp thị và bán hàng.

Triết lý cốt lõi của Xiaomi chính là phát triển quá trình tạo nên cảm giác gắn kết của người dùng. Có được điều này, chúng tôi có thể hoàn thành quy trình nghiên cứu và phát triển.

Đồng thời, hoàn thành khâu tiếp thị và quảng bá sản phẩm, các dịch vụ người dùng, biến Xiaomi thành một thương hiệu “cực ngầu”, kết nối những người trẻ lại với nhau.

Trong quá trình phát triển công ty, đây chính là quan niệm quan trọng nhất, hay nói đơn giản, chính là việc “nghĩ người dùng như bạn của mình”.

Alee là một trong những người sáng lập Xiaomi và trong giai đoạn ban đầu, anh ấy chịu trách nhiệm nghiên cứu và phát triển nền tảng MIUI và sau đó là hệ thống mạng lưới của Xiaomi: Mi.com.

Tôi vô cùng cảm kích khi anh ấy dành thời gian trong lịch trình bận rộn của mình để hoàn thành quyển sách này: The Xiaomi Way, tập hợp những kinh nghiệm tại công ty và chia sẻ nó với mọi người.


Tôi thấy có một số thứ trong cấu trúc phát triển nên sự gắn kết người dùng có ý nghĩa trọng đại cho toàn bộ ngành công nghiệp.

Chúng tôi gọi đó là “nguyên tắc gắn kết 3/3”, trong đó bao gồm 3 chiến lược và 3 chiến thuật, sẽ được thảo luận trong phần sau của quyển sách này.

Tôi cũng rất xúc động vì Alee đã nhớ lời hứa của mình trong ngần ấy năm, và điều quan trọng hơn là anh ấy đã giữ lời hứa đó.

Lôi Quân, CEO của Xiaomi


2020-03-20 01:46:44
Favorites1 RateRate

Super moderator

Kojiro | from MI CC9 Pro

#1

Lời tựa mà dài khiếp, đọc đã đời luôn :D
2020-03-20 07:35:46

Master Bunny

nthkmf Author | from MI 8

#2

Kojiro
Lời tựa mà dài khiếp, đọc đã đời luôn :D

mấy ồn văn thơ lai láng thật anh ạ kkkk
2020-03-20 08:19:45

Master Bunny

Quoctritvxd(6192108688) | from Redmi Note 7

#3

Đọc cũng mệt 🥵
2020-03-20 09:32:09

Master Bunny

nthkmf Author |

#4


Ai kêu đọc rồi than :)))
2020-03-20 09:45:27

Master Bunny

Quoctritvxd(6192108688) | from Redmi Note 7

#5

nthkmf
Ai kêu đọc rồi than :)))

Có sao không nhỉ 🤐
2020-03-20 09:52:36
please sign in to reply.
Sign In Sign Up

nthkmf

Master Bunny

3 Days Check-In
7 Days Check-In
21 Days Check-In
40 Days Check-In
70 Days Check-In
100 Days Check-In
Newbie Member
100K Thành viên
Mid Autumn
MIUI 10
Mi 8 Pro
10M Downloads
Throw Back with Mi 2018
#NameTheColor
#150k
9th Brithday
RedMi Note 7 Nickname
Ngày của Mẹ
Thong Thai 2
BanhMiViet
Thông Thái 3
Redmi
10th Anniversary of Xiaomi
10 years
Super Wednesday
Medalla +10.000.000
Window
Medalla MFF2020
Medalla #GradientsInLife
Ulang Tahun Xiaomi ke-10
Mobile Game
App Star
150.000 Madalyası!
 Hug Medal
MIUI 12
300K Mems VN

Read moreGet new

Xiaomi Comm APP

Stay updated on Mi Products and MIUI

Copyright©2010-2021 Xiaomi.com, All Rights Reserved
Quick Reply To Top Return to the list