In order to fulfill the basic functions of our service, the user hereby agrees to allow Xiaomi to collect, process and use personal information which shall include but not be limited to written threads, pictures, comments, replies in the Xiaomi Community, and relevant data types listed in Xiaomi's Private Policy. By selecting "Agree", you agree to Xiaomi's Private Policy and Content Policy .
Agree

Mi Note 10/Note 10 Pro

[Review] Mi Note 10: Thử chụp ảnh xem ra sao & Những mẹo nhỏ giúp chụp ảnh đẹp hơn

2019-12-24 20:18:27
19804 86
Mi Fan thân mến,

Có thể bạn quan tâm?
Ra mắt Mi Note 10: https://c.mi.com/thread-2713502-1-0.html
Mở hộp Mi Note 10: https://c.mi.com/thread-2724922-1-0.html
Hiệu năng Mi Note 10: https://c.mi.com/thread-2738245-1-0.html


Thay vì tập trung vào các thông số của chiếc Mi Note 10, thứ mà các bạn có thể xem qua những đường link mình đã chia sẻ ở trên, trong bài này mình xin chia sẻ những tình huống chụp ảnh thực tế sử dụng chiếc smartphone này, đồng thời chia sẻ mẹo vặt giúp bạn chụp ảnh đẹp hơn.

Hình mình cũng sẽ cố gắng đưa ít nhất, đủ để các bạn thấy nó có thể làm được gì, còn đâu thì chủ yếu sẽ là mẹo vặt đi kèm, thứ cần thiết hơn cho dù bạn cầm bất kỳ con điện thoại nào. Mình hy vọng là trong dịp tết sắp tới, bạn sẽ có thêm vốn liếng để có những bức ảnh đẹp hơn bên gia đình, người thân nha.


Một chút thông tin về vị trí các camera trên Mi Note 10. Biết được vị trí, và khi sử dụng các chế độ chụp, bạn có thể sáng tạo tận dụng nó, hoặc bổ sung thêm phụ kiện cho nó để có ảnh ra chất lượng hơn.

Ví dụ như là gì? Nếu như bạn muốn tạo hiệu ứng gì đó lạ mắt khi chụp ảnh thường, ảnh chân dung... có thể gắn thêm phụ kiện ngay chỗ ống kính 108MP hay ống 12MP một cách chủ động hơn. Hồi trước đi chụp đêm, muốn phơi sáng mà không có lens rời, mình dùng mắt kính để che và chụp đó.


Với phần mềm chụp ảnh, mình thấy Xiaomi đã bổ sung khá nhiều thứ tiện dụng ra ngoài màn hình luôn. Ví dụ như ở chế độ chụp ảnh thông thường, bạn chạm vào dấu 3 gạch để hiện ra tùy chọn, bạn có thể bật / tắt "Hiển thị đường tham chiếu" để dễ chụp hơn, mà không phải vào tận cài đặt của app.

Hoặc là trong chế độ chụp ảnh chân dung, bạn có sẵn tùy chọn bật đèn flash để rọi sáng đối tượng khi chụp, mà không phải vuốt xuống để mở đèn pin trên thanh trạng thái, rất tiện lợi. Ngoài ra, ứng dụng camera còn gợi ý sử dụng chế độ chụp góc rộng, chế độ chụp đêm... rất hay!


Nhìn chung, máy chụp ảnh nhanh, khi mở xem ảnh thì cần 1-2 giây để hệ thống xử lý ảnh. Với Mi Note 10, ảnh chụp chân dung từ máy mình thấy là tuyệt nhất. OK, dưới đây mình xin chia sẻ một số hình ảnh chụp từ chiếc Mi Note 10 cùng vài mẹo hay mà mình nghĩ là sẽ có ích cho các bạn nha.

Các camera của máy mình liệt kê ra để các bạn nắm nha:

1 camera chính 108MP
1 camera góc siêu rộng 20MP
1 camera chân dung 12MP (zoom 2x)
1 camera tele 5MP
1 camera macro 2MP

Một số ảnh chụp thức ăn

Bún thịt nướng, món khoái khẩu của mình. Chúng ta nên có 1 tấm chụp cận cảnh vào miếng thịt hoặc thứ gì nổi bật của món ăn nha

Sau đó chúng ta zoom ra 1 chút, để thấy cái tô, dĩa đựng nó hoặc chụp từ trên xuống lấy tổng thể

Cuối cùng là nhìn tô từ cạnh bên :D

Hay đây là món phở gà. Bạn lưu ý là không nên để quá nhiều thứ xung quanh, dễ làm mất tập trung vào tô phở

Chụp cận vô một chút nè. Bạn để ý, chỗ chữ AI trên màn hình của camera hiện ra hình cái muỗn và cái nĩa, thì nghĩa là trí tuệ nhân tạo trên ứng dụng đã nhận ra là bạn đang chụp thức ăn, màu sẽ được đẩy lên để trông hấp dẫn hơn.

Thêm một tấm cận cảnh vào miếng gà vàng tươi trong tô. Bạn có thể sử dụng zoom 2x để chụp tấm này, không cần tấm chụp ngang tô như món bún thịt nướng ở trên cũng được nha.

Chụp phong cảnh, kiến trúc

Khi đi chơi, có thể đó là ở công viên, sở thú, khu du lịch... hay một nơi nào đó có cảnh đẹp, đừng quên lưu ý tận dụng camera góc siêu rộng để thu được khung cảnh vào trong bức ảnh của bạn.

Đây là ảnh chụp góc siêu rộng, tại thành phố mới Bình Dương

Chuyển qua chụp chế độ thường

Chế độ zoom 2x với ống kính 12MP

Chế độ zoom 5x trên Mi Note 10. Đương nhiên là bạn đừng mong đợi nó quá nhiều, bởi nó có 5 "chấm" thôi à!

Đây là bức ảnh chụp ở chế độ 108MP, chế độ cho độ phân giải bức ảnh siêu khủng: 12032 x 9024 pixel

Khi zoom lên hết cỡ (dùng chế độ View actual size của trình xem ảnh Photo trên Windows 10) thì vẫn thấy khá rõ dòng chữ Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương, điều không làm được khi chỉ nhìn sơ qua tấm ảnh gốc.


Chắc bạn còn nhớ tấm ảnh này tại buổi ra mắt Mi Note 10 vừa qua. Chụp ảnh bằng camera 108MP không chỉ cho nhiều chi tiết để khi bạn zoom lên thấy được những thứ ẩn bên trong, mà còn cho phép bạn in ra với khổ rất lớn mà không bị nát hình.

Với phong cảnh nói riêng và chụp ảnh nói chung, đừng bao giờ bỏ lỡ một góc chụp, một tiêu cự nào, hãy chụp hết, khi về nhà, bạn lọc lại cái nào OK thì đăbg Facebook, không OK thì xóa sau cũng không muộn, phải không nè? Đây là ảnh chụp bình thường.

Với góc siêu rộng, bạn thu được nhiều thứ hơn vào trong ảnh của mình.

Với sông nước, mây trời, các bạn để ý chụp lấy bóng cây trên mặt nước tạo đối xứng, đồng thời lấy 1 phần mây cho cảnh sắc thêm phần thú vị nha :D

Đừng quên giơ điện thoại lên trên trời để chụp những thứ thú vị

Và với camera góc siêu rộng, bạn sẽ có những thứ hay ho hơn :D

Đừng chỉ chụp những gì ngang tầm mắt, hãy nhìn lên trời nữa!

Khi chụp trên trời, bạn lưu ý xem có bật chế độ HDR không nha

Nếu bật, Mi Note 10 sẽ giúp bạn thu thêm nhiều thứ khác nữa, nên cân nhắc khi nào bật, khi nào tắt nó để đảm bảo có một bức ảnh "nghệ thuật" một xíu.

Chụp chân dung

Đây có lẽ là thứ mà mình thích nhất trên Mi Note 10, ảnh chụp chân dung của nó xử lý quá báo đạo luôn. Hôm đi chơi thì mình có chụp bằng máy cơ, nhưng mà một hồi thì lấy con điện thoại chụp luôn, nhanh gọn lẹ nhưng vẫn đảm bảo có một bức ảnh đẹp.

Đây là ảnh gốc nha. Với chụp 2 người, quan trọng là họ phải ở cùng một mặt phẳng, không nên người trước, người sau, máy sẽ khó xóa phông, kể cả máy cơ cũng vậy. Mặc dù là Mi Note 10 cho phép bạn chụp trước, chỉnh độ xóa phông sau, nhưng nên thiết lập từ đầu 2 người ngang nhau dễ chụp.

Đây là ảnh mình hậu kỳ lại chút, xóa mụn, làm sáng da thôi

Đây là ảnh gốc. Lưu ý khi chụp chân dung là nên đặt mẫu vào vị trí 1/3 ảnh, đừng để ngay giữa, ảnh sẽ thu hút người xem hơn. Các bạn để ý phim ảnh cũng vậy, toàn quay nhân vật trong phim ở góc 1/3 nha.

Ảnh mình đã hậu kỳ lại. Bạn thấy rõ ràng là khả năng xóa phông của nó khá mượt mà, màu sắc lên ổn và nếu có Lightroom, bạn hoàn toàn có thể xử lý cho bức ảnh đẹp hơn mà đỡ phải mang vác máy cơ đi chụp. Lưu ý là không phải chỗ nào cũng cho dùng máy cơ chụp nha!

Ảnh chụp nhóm, nếu nhóm có đông hơn thì góc siêu rộng của Mi Note 10 cũng đủ cân các bạn nha. Cái này là camera thường thôi á!

Cái này chụp hôm off áo dài ngoài Thủ Đức ^^ Cũng chỉ camera góc rộng bình thường! Nếu có đi off chung nhóm, có gì thắc mắc chụp ảnh chân dung có thể cùng trao đổi thêm với anh em Mi fan tham gia trước rồi nha :D

Chụp trong phòng ánh sáng yếu

Một vài ảnh chụp trong phòng karaoke, hôm đi chơi với các bạn sau khi chụp áo dài.

Tại iCool các bạn ạ

Chụp tập thể trong bóng tối khá ổn

Focus vào một bạn nào đó

Quán Karaoke gia đình này thì tối hơn

Nên máy cũng đúi hơn ^^

Trong rạp phim ở Pearl Plaza

Hôm mình đi coi Mắt Biếc, à, các bạn coi phim này chưa?

Chụp Macro

Mình không đánh giá cao lắm cmaera 2MP trên Mi Note 10, tuy nhiên ảnh cho ra khá ổn, hôm mình qua kia xin việc có chụp 1 tấm. Định là cuối tuần này có rủ được anh em nào đi chụp côn trùng, chứ mình trong thành phố hong có côn trùng, hôm đi Bình Dương quên mất cái vụ chụp Macro.

Này là ảnh chụp bình thường

Dí sát vô 1 trái thông, tầm chừng 2cm thôi các bạn. Để chụp Macro tốt, cần ánh sáng tốt để thu đủ chi tiết và không bị dính bóng nha các bạn, tốt nhất là mẫu vật không di chuyển, rồi cần tripod nữa. Nếu các bạn thích, mình sẽ tổ chức một buổi offline chụp Macro với một vài anh chuyên chơi thể loại này :D

Quay video

Ở đây mình có quay 2 video, 1 cái là quay ngoại cảnh, để các bạn xem thử chất lượng hình ảnh và âm thanh. 1 cái video mình thu trong lúc đi xem phim, cầm 1 tay thôi, không phải cầm 2 tay để cố gắng chống rung, coi máy quay thế nào.Tạm kết

Sau khi cầm dùng, ngoài vấn đề khi chụp ảnh 108MP, ảnh nặng lưu hơi lâu có khi lỗi, thì mình rất hài lòng khi dùng máy, nhất là khi chụp chân dung. Nếu bạn dùng Mi Note 10 để chụp ảnh toàn bộ gia đình dịp tết, rồi lấy ảnh in ra để treo ở nhà, thì thật là lý tưởng.

Hoặc, bạn có thể dùng nó để ghi lại những cảnh vật nơi bạn sẽ trải nghiệm dịp tết xa nhà, chụp người yêu, người thân trong gia đình bên cành mai vàng thì quả là thú vị biết bao. Mình thì không có điều kiện rước em này rồi, nhưng hy vọng là sẽ được nhìn thấy ảnh đẹp của anh em nha!

P/s: Sorry các bạn nữa là mình không có chụp ảnh selfie... xí trai quá nên chắc là nhờ các bạn ai có ảnh selfie thì review hộ mình 3 Mình xin cảm ơn.
2019-12-24 20:18:27
Favorites40 RateRate

Super moderator

Kojiro | from MIX 3

#1

Noel ko chụp, toàn chụp đồ ăn, phong cảnh... thèm
2019-12-25 09:34:22

Master Bunny

nthkmf Author |

#2

Kojiro gửi lúc 2019-12-25 08:34:22
Noel ko chụp, toàn chụp đồ ăn, phong cảnh... thèm

Hôm qua nhậu quá anh :D Thật ra định tối đi chụp Noel nhưng vì sếp nhắc bài nên viết luôn còn trả đồ. Hình noel chờ các anh em khác chụp post hjhj
2019-12-25 09:49:05

Semi Pro Bunny

Thành Hường | from Redmi Note 7

#3

note 10 hơn note 7 là cái chắc rồi
2019-12-25 10:25:22

Rookie Bunny

6180889241 | from Redmi K20 Pro

#4

ad chắc ở Bình Dương ả
2019-12-25 10:25:39

Rookie Bunny

Duong Trung | from Redmi Note 5

#5

máy đẹp
2019-12-25 10:32:49

Advanced Bunny

Hưng San Hô | from MI 8

#6

Thành  Hường
note 10 hơn note 7 là cái chắc rồi

đây là dòng Mi Note. K phải Redmi note
2019-12-25 10:32:51

Advanced Bunny

vietdung0510 | from Mi 9T

#7

Ngon
2019-12-25 10:33:55

Rookie Bunny

cter | from Redmi Note 7

#8

đẹp thế
2019-12-25 10:38:22

Master Bunny

nthkmf Author |

#9

6180889241 gửi lúc 2019-12-25 09:25:39
ad chắc ở Bình Dương ả

Mình ở SG, tại hôm đi công viên thành phố mới Bình Dương chụp á ^^
2019-12-25 10:38:53

Rookie Bunny

6256163940 | from Redmi Note 8 Pro

#10

cũng dk
2019-12-25 10:46:53
please sign in to reply.
Sign In Sign Up

nthkmf

Master Bunny

3 Days Check-In
7 Days Check-In
21 Days Check-In
40 Days Check-In
70 Days Check-In
100 Days Check-In
Newbie Member
100K Thành viên
Mid Autumn
MIUI 10
Mi 8 Pro
10M Downloads
Throw Back with Mi 2018
#NameTheColor
#150k
9th Brithday
RedMi Note 7 Nickname
Ngày của Mẹ
Thong Thai 2
BanhMiViet
Thông Thái 3
Redmi
10th Anniversary of Xiaomi
10 years
Super Wednesday
Medalla +10.000.000
Window
Medalla MFF2020
Medalla #GradientsInLife
Ulang Tahun Xiaomi ke-10
Mobile Game
App Star
150.000 Madalyası!
 Hug Medal
MIUI 12
300K Mems VN

Read moreGet new

Xiaomi Comm APP

Stay updated on Mi Products and MIUI

Copyright©2010-2021 Xiaomi.com, All Rights Reserved
Quick Reply To Top Return to the list