In order to fulfill the basic functions of our service, the user hereby agrees to allow Xiaomi to collect, process and use personal information which shall include but not be limited to written threads, pictures, comments, replies in the Mi Community, and relevant data types listed in Xiaomi's Private Policy. By selecting "Agree", you agree to Xiaomi's Private Policy and Content Policy .
Agree

Công nghệ

[Thảo luận] Tại sao "Hiệu chỉnh Pin" không hoạt động trên các điện thoại thông minh Android?

2019-09-13 09:44:46
2941 12


Các nhà sản xuất điện thoại thông minh khuyên bạn nên hiệu chỉnh pin điện thoại của mình mỗi tháng hoặc ba tháng một lần. Nhưng điều đó có nghĩa gì? Và hiệu chuẩn pin có thực sự cần thiết? Hóa ra, có lẽ bạn không cần phải hiệu chỉnh pin.
Điện thoại Android sử dụng pin lithium-ion (Li-ion) hoặc lithium-polymer (Li-po). Những pin như vậy không cần phải được xả hết và đi kèm với chip thông minh khiến việc hiệu chuẩn không cần thiết.
Hiệu chỉnh pin là phần còn lại của pin dựa trên niken cũ (thường là pin niken-cadmium) được sử dụng rộng rãi trong máy tính xách tay cho đến vài năm trước. Chúng ta cúng vén màn sự thật của hiệu chuẩn Pin nhé!

Hiệu chuẩn Pin là gì?
Để hiểu về hiệu chỉnh pin, bạn cần biết một vài điều cơ bản về cách thức hoạt động của pin . Mỗi pin có một chip thông minh, con chip đó gửi tín hiệu cho biết mức độ hiện tại của pin. Điện thoại thông minh Android của bạn nhận tín hiệu này và hiển thị trên màn hình của bạn.

Các thành phần hóa học của pin (lithium hoặc niken) là những gì  dùng để lưu trữ năng lượng. Con chip cố gắng đọc tất cả năng lượng mà pin đã lưu trữ. Để đọc chính xác nhất, con chip cần phải học cách sử dụng dung lượng của pin. Nếu pin cạn hoàn toàn về 0 phần trăm, sau đó sạc đầy đến 100 phần trăm, sau đó chip sẽ học được cách sử dụng dung lượng.

Khi bạn sử dụng điện thoại nhiều hơn, pin sẽ cạn kiệt và sạc lại ở nhiều thời  điểm. Và vô tình,  số lần sạc này khiến chip bỏ lỡ việc đọc chính xác.
Nói tóm lại, tại thời điểm này, chip và công suất hóa học không được hiệu chuẩn . Để có được cái nhìn chính xác về dung lượng của pin, bạn cần phải hiệu chuẩn pin lại.

Làm thế nào để Hiệu chỉnh Pin?
Hiệu chuẩn pin là một việc vô cùng đơn giản, ở đây tôi đề cập đến cách hiệu chỉnh pin iPhone . Về cơ bản, đây là một chu kỳ xả - nạp đầy đủ!

Đầu tiên, hãy xả hết pin điện thoại của bạn. Đừng sạc trong lúc bạn đang xả pin. Hãy để điện thoại tiếp tục hoạt động cho đến khi nó tự tắt.
Khi điện thoại đã tự tắt, hãy khởi động lại liên tục cho đến khi không còn khởi động lên được nữa. Mặc dù pin ở mức 0 phần trăm, nó vẫn còn một ít năng lượng dự trữ. Bây giờ, trong khi điện thoại tắt, hãy sạc nó tới 100 phần trăm. Bạn cũng có thể sử dụng sạc nhanh, miễn sao nó an toàn và hãy đảm bảo pin đạt 100%. Chu trình xả và sạc đầy này cho phép chip hiệu chỉnh số đọc của nó với chu kỳ sạc của pin.

Hiệu chuẩn pin thật sự cải thiện được tuổi thọ của Pin?


Hiệu chỉnh pin hoàn toàn là về việc đọc chính xác thời lượng pin. Nó không cải thiện tuổi thọ pin . Đó là một  suy nghĩ huyền thoại cũ còn sót lại rằng sau khi hiệu chuẩn pin sẽ cải thiện được tuổi thọ pin - từ những năm trước khi chúng ta có pin lithium-ion, chip thông minh và cảm biến thông minh trong điện thoại và máy tính xách tay.
Hiệu chuẩn pin cũng không cho biết sức khỏe của pin Android của bạn . Sự hao mòn trên pin ảnh hưởng đến hiệu chuẩn của nó, vì vậy đó là dấu hiệu cho thấy mức độ sử dụng của nó. Nhưng sức khỏe của pin không hoàn toàn đến từ việc sử dụng năng lượng pin.

Xóa BatteryStats.bin: không cải thiện được gì cả!

Một suy nghĩ sai lệch khác về hiệu chỉnh pin, đặc biệt là với điện thoại Android, xoay quanh tệp BatteryStats.Bin được tìm thấy sâu bên trong hệ thống. Bạn sẽ tìm thấy nhiều ứng dụng hiệu chỉnh pin tuyên bố xóa tập tin này giúp cải thiện tình trạng pin. Đây là một lời nói dối trắng trợn!

Các kỹ sư của Google đã xác nhận rằng tệp BatteryStats.Bin không ảnh hưởng đến mức pin hiện tại được hiển thị cho bạn [và] không ảnh hưởng đến tuổi thọ pin của bạn. Thực tế, tệp đặt lại mỗi lần bạn rút phích cắm sau khi sạc đầy.

Nói tóm lại, việc xóa BatteryStats.bin không cải thiện thời lượng pin hoặc thậm chí việc hiệu chuẩn có thể bị sai lệch.

Tại sao việc Hiệu chỉnh Pin không cần thiết?


Với tất cả những gì đã nói, đại đa số người dùng điện thoại Android không bao giờ cần phải hiệu chỉnh pin của họ . Chip thông minh, cộng với các cách đọc số liệu thống kê pin thông minh của Android, kết hợp để cung cấp cho bạn đọc chính xác pin của bạn.

Các thuật toán và cảm biến thông minh hơn này đã giúp Android (và iOS) có thể hiệu chỉnh pin mà không cần chu kỳ xả và sạc đầy. Điện thoại có thể hiệu chỉnh lại pin dựa trên thời điểm nó chạm vào chế độ Pin yếu của máy và nếu bạn sạc đầy hoặc gần như đầy đủ.

Những trường hợp như vậy xảy ra với việc sử dụng hàng ngày, vì vậy bạn sẽ không cần phải hiệu chỉnh pin của mình.

Vậy khi nào thì cần Hiệu chỉnh Pin?
Thời gian duy nhất bạn cần hiệu chỉnh pin là nếu pin hiển thị không chính xác. Ví dụ: nếu điện thoại của bạn hiển thị thời lượng pin 30 phần trăm, thì ngay lập tức giảm xuống còn 5 phần trăm và tắt, đó là dấu hiệu của pin không được hiệu chỉnh.

Điều này cũng đúng trong khi sạc. Khi bạn có pin yếu và bắt đầu sạc, đôi khi pin sẽ sạc nhanh hơn tới 80 hoặc 90% so với bình thường. Nhưng một khi bạn rút phích cắm ra, với một chút sử dụng, nó cũng sẽ tụt rất nhanh.

Nói một cách đơn giản, nếu mức pin và mức sử dụng không khớp nhau, bạn nên hiệu chỉnh nó.

Lần khác bạn nên cân nhắc việc hiệu chỉnh pin là nếu bạn không sử dụng thiết bị của mình trong một thời gian dài. Ví dụ: nếu bạn sử dụng lại điện thoại dự phòng mà bạn đã không sử dụng trong nhiều tháng trước đó, hãy thực hiện chu trình hiệu chỉnh trước khi bạn bắt đầu sử dụng điện thoại.

Hiệu chỉnh Pin một cách thích hợp!
Việc hiệu chỉnh pin thích hợp đòi hỏi phải xả và sạc đầy đủ và các nhà sản xuất điện thoại khuyên bạn nên thực hiện việc này một lần thường xuyên. Nhưng bạn không nên!

Việc xả đầy hoặc xả sâu có thể làm giảm tuổi thọ của pin lithium-ion. Pin của bạn xả càng nhiều lần, tuổi thọ của nó càng ngắn. Nó bắt đầu giữ một lượng điện năng thấp hơn sau mỗi lần xả đầy đủ.

Tốt hơn là nên xả một phần và nạp lại, đó là những gì xảy ra với việc sử dụng hàng ngày. Nếu bạn gặp vấn đề lớn, bạn nên xem xét nâng cấp lên điện thoại với thời lượng pin cao hơn!

Quên Hiệu chỉnh Pin đi, nên nghĩ cách sao để tiết kiệm pin hiệu quả!


Nói tóm lại là trừ khi bạn gặp vấn đề với việc đọc pin không chính xác trên điện thoại, bạn không cần phải hiệu chỉnh pin. Điện thoại của bạn đủ thông minh để tự hiệu chỉnh pin cho bạn rồi.

Có thể bạn chưa biết:

Các sản phẩm của Xiaomi đang có giá rất tốt ở TGDD và Mi Store


2019-09-13 09:44:46
Favorites5 RateRate

Master Bunny

bản lĩnh | from Redmi 7A

#1

túm qua túm lại là ko nên xả pin
2019-09-13 11:30:13
Redmi 7A

Advanced Bunny

6227279913 | from Redmi Note 7

#2

tóm lại là ntn
2019-09-13 11:49:56

Advanced Bunny

B52 | from Redmi Note 7

#3

dài quá
2019-09-13 15:19:43

Master Bunny

bản lĩnh | from app

#4

6227279913
tóm lại là ntn

Cứ sạc pị khi còn 20 và full 100 rút sạc rồi dùng cứ thế mà làm. Máy tôi dùng cả năm pin vẫn ko thây đổi gì cả chỉ là chút ít theo tgian sạc thôi
2019-09-13 15:31:23
Redmi 7A

Master Bunny

Tài Tetsu | from Redmi 5A

#5

vậy cuối cùng là có nên xả pin k ?
2019-09-13 16:07:47

Advanced Bunny

HuynhHien | from Redmi Note 7

#6

.
2019-09-13 18:27:00

Pro Bunny

Super Amoled | from app

#7

ko nên sạc xả bừa bãi hết =]] nhận mọi gạch đá
2019-09-13 19:22:53

Semi Pro Bunny

6192400123 | from Redmi Note 7

#8

để dung lượng PIN ở càng gần 50% càng tốt cho tuổi thọ của PIN, dung lượng PIN cao quá và thấp quá đều không tốt  
2019-09-13 20:14:35

Rookie Bunny

6239189653 | from Mi 9T Pro

#9

tóm lại: chỉ reset pin khi thấy % pin nhảy lung tung.
2019-09-13 23:42:10

Điều Hành Viên

MinhMon | from MIX 3

#10

Bài viết hay
2019-09-15 16:47:34
please sign in to reply.
Sign In Sign Up

Mr.Wind

Điều Hành Viên

 • Followers

  3835

 • Threads

  407

 • Replies

  1961

 • Points

  110771

3 Days Check-In
7 Days Check-In
21 Days Check-In
40 Days Check-In
70 Days Check-In
100 Days Check-In
Columnist
Throw Back with Mi 2018
New Home
20K Mi Fans
Mi Love U & I
Best Mi
Happy Mother's Day
Ngày của Mẹ
Android Q
200k Member
100K Mi Fans
MIUI 9th Birthday
300K Mi Fans
Thong Thai 2
BanhMiViet
Redmi
10 years
Window
300K Mems VN
Ảnh Ngày Mưa
Smart TV
Survey
Kỉ niệm 10 năm tuổi
K2K #4
Tín đồ Poco
Halloween
2020 Best Moment
Love
Máy lọc nước
comments
350K VN

Read moreGet new

Mi Comm APP

Stay updated on Mi Products and MIUI

Copyright©2010-2021 Xiaomi.com, All Rights Reserved
Quick Reply To Top Return to the list