In order to fulfill the basic functions of our service, the user hereby agrees to allow Xiaomi to collect, process and use personal information which shall include but not be limited to written threads, pictures, comments, replies in the Mi Community, and relevant data types listed in Xiaomi's Private Policy. By selecting "Agree", you agree to Xiaomi's Private Policy and Content Policy .
Agree

Mi 9 SE

[รีวิว] รีวิว Mi 9SE รุ่นน้องเรือธง ทั้งเล็กเบาเงาแบตอึดถึกทน จบครบเครื่องด้วยกล้อง3ระยะ กับราคาไม่ถึงหมื่น

2019-08-24 16:47:51
4426 28สวัสดี Mi Fans และชาวมาบุญครองทุกท่านครับ


      วันนี้มาพบกับรีวิว Mi 9SE ที่เปิดตัวไปแล้วประมาณ 2 เดือน รุ่นน้องระดับ Premium ที่มีวัสดุที่ดีทั้งตัวเครื่อง ลำโพงที่เสียงดีครบเครื่อง แบตที่อึดถึกทน มากับชิป Snapdragon 712 กล้อง 3 ตัว 3 ระยะ และแบตเตอรี่ 3,070 mAh
      Mi 9SE เป็นมือถือเครื่องเล็กที่บรรจุของดีไว้ภายในมากมาย มีกล้อง 3 ระยะที่จะได้เซนเซอร์ทั้งชุดที่ถูกยกไปใส่ใน Mi 9T Pro และ Redmi K20 Pro โดย Mi 9T มี Spec ดังนี้
หน้าจอ : 5.97 นิ้ว Super AMOLED ความละเอียด FHD+ อัตราส่วน 19.5:9 แบบติ่งหยดน้ำ ครอบทับด้วยกระจก Gorilla Glass 5 และรองรับ HDR
CPU : Qualcomm Snapdragon 712
GPU : Adreno 616 พร้อม Game Turbo 2.0
กล้องหน้า : 20 MP f/2.0 กับพิกเซลขนาด 0.9 micron
กล้องหลัง : 48 MP f/1.8 (Sony IMX586) ขนาด ½ นิ้ว PDAF + 8 MP f/2.4 Telephoto 2X Optical Zoom ขนาด ¼ นิ้ว PDAF + 13MP f/2.4 Ultrawide ขนาด 1/3 นิ้ว มุมกว้าง 123 องศา
Ram : LPDDR4X 6 GB
ความจุภายใน : UFS2.1 128 GB
ระบบปฎิบัติการ : Android 9.0 Pie ครอบทับด้วย MIUI 10.3.4
แบตเตอรี่ : 3,070 mAh ชาร์จด้วย USB-C 18Watt รองรับทั้ง Quickcharge 4+ และ Power Delivery 3.0

- Body –

      เครื่องที่ผมได้รับมาเป็นสี Ocean Blue ก็จะมีสีฟ้าเงาพิเศษ ครอบทับด้วยกระจก Gorilla Glass โดยจะสะท้อนแสงวิบวับ และส่องได้คล้ายกระจกฉาบปรอทที่พร้อมจะสะท้อนเป็นแถบรุ้งเมื่อเปลี่ยนองศา กับวงแหวนเงินสะท้อนแสง ที่จะให้สีที่สะท้อนออกเป็นสีต่างๆตามองศาที่เอียง ฝาหลังมีความเรียบเนียนไม่โค้ง ตัวเครื่องมีความบาง ทำให้ถือนานๆอาจจะเกร็งได้ ส่วนนี้แก้ปัญหาด้วยการใส่เคส ตัวกล้องหลัง 3 ตัว มีความนูนออกมามาก เคสที่ให้มาในกล่องไม่สามารถคลุมกล้องได้ ดังนั้นแนะนำให้ซื้อเคสใหม่นะครับ ป้องกันเลนส์ขูดนะ      ด้านล่างของตัวเครื่อง Mi 9SE มากับลำโพงด้านขวาเพียงด้านเดียว มีเสียงที่กลมกล่อม มาในทุกๆย่าน ไม่มีการแตกแยกของเสียง ทำให้เป็นที่น่าสนใจ เพราะยังมากับความดัง 85dB ที่ไม่ทำให้แสบหู แต่ทำให้ฟังแล้วเพลิน ฟังได้นานไม่ว่าจะดังขนาดไหนก็ตาม ด้านซ้ายเป็นถาดซิมคู่ ที่ไม่สามารถใส่ Micro SD Card ได้ และตรงกลางจะเป็นพอร์ต USB 2.0 Type C ตามสไตล์ของ Xiaomi ที่รองรับการชาร์จเร็ว 18Watt ทั้ง QuickCharge 4+ และ Power Delivery 3.0      ในส่วนของด้านข้าง ด้านขวาจะมีทั้งปุ่มล็อคหน้าจอ เพิ่มเสียง และลดเสียง ในฝั่งเดียวกันทั้งหมด และด้านซ้ายจะเป็นส่วนของถาดซิม ด้านบนสิน่าสนใจ มากับ Infrared ที่สามารถใช้เป็นรีโมทแอร์ ทีวี โปรเจคเตอร์ และอื่นๆอีกมากมายกับไมโครโฟนตัวที่ 2 โดยรุ่นนี้จะไม่มีรูเสียบหูฟัง 3.5มม. มาให้ แต่จะแถมหัวแปลง Type C to 3.5 มาในกล่อง


- Highlights –       เป็นรุ่นที่เครื่องเล็ก แต่ใจใหญ่ เพราะ Xiaomi พยายามจะให้ทุกๆอย่างที่มี ในวันที่ Mi 9SE ถือกำเนิดมา Snapdragon 712 คือชิปรุ่นใหม่ในขณะนั้น ใส่เซนเซอร์ Sony IMX 586 มาให้เป็นรุ่นแรกๆของ Xiaomi มีลำโพงที่เสียงกลมกล่อมเป็นอย่างดี มาพร้อมพาแนลจอแบบ Super AMOLED ความสว่าง 600 nits กล้อง 3 ระยะ ทั้ง Normal Telephoto Ultrawide แบตเตอรี่ที่อยู่ได้เต็มวันถึงแม้จะให้มาน้อย

โดยหลังจากนี้จะเป็นส่วนของการใช้งานจริงแล้ว โดยผมก็จะเรียงลำดับเป็นหัวข้อตามนี้เพื่อให้ง่ายต่อการอ่านครับ
1. หน้าจอ, ความสว่าง, สีที่แสดงผล และการตอบสนองทัชสกรีน
2. ประสิทธิภาพ, การเล่นเกม และความร้อน
3. เสียงจากลำโพง และสายแปลงที่ให้มาในกล่อง
4. การใช้งานประจำวัน, GPS และ User Interface
5. กล้องหลัง 3 ตัว Triple AI Camera
6. แบตเตอรี่ และการชาร์จ


- หน้าจอ, ความสว่าง, สีที่แสดงผล และการตอบสนองทัชสกรีน –
      ในส่วนของด้านหน้าก็มากับหน้าจอขนาด 5.97 นิ้ว ติ่งแบบหยดน้ำเล็กๆด้านบน เป็นพาแนลแบบ Super AMOLED ความละเอียด FHD+ ตัวจอครอบด้วยกระจก 2.5D ที่เป็น Gorilla Glass 5 ที่ทนต่อการขูดขีด โดยจะมีสีสันสวยงามตามฉบับของจอจาก Samsung ฟีลลิ่งในการทัชกรีนก็ถือว่าดีระดับกลางๆ พบว่าไม่มีทัชลั่นเอง ไม่หน่วง แต่ก็ไม่ได้ติดนิ้วเป๊ะๆขนาดนั้น หน้าจอมีความสว่าง 600 nits เมื่อนำไปใช้จริงแล้วสามารถสู้แดดได้ ไม่มีปัญหา ในส่วนของสแกนลายนิ้วมือรุ่นที่ 5 ทำงานได้ไวพอประมาณ มีพื้นที่วางนิ้วเล็กกว่ารุ่นที่ 7 พอสมควร แต่มีความแม่นยำสูง ไม่มีผิดพลาดหรือทำงานช้าลง ไม่ว่าจะติดฟิล์มด้าน หรือว่าจะรีบแตะ แต่อย่างไรก็ตาม ยังพบว่ารุ่นที่ 7 หรือรุ่นใหม่ให้ความเร็วในการสแกนที่เร็วกว่าแบบรู้สึกได้ครับ


- ประสิทธิภาพ, การเล่นเกม และความร้อน –               เรื่องของประสิทธิภาพของ Snapdragon 712 ชิปที่อัปเกรดจาก Snapdragon 710 เพียงเล็กน้อยจากการ Overclock สามารถเล่นเกมปรับได้เท่ากับ Snapdragon 730 ทั้ง ROV และ PubG โดย ROV นั้นสามารถปรับได้ในระดับ Medium +, High Framerate ในส่วนของ PubG จะปรับได้ระดับ Balanced+Ultra หรือ HD+High ซึ่งถ้าให้แนะนำ เล่น Balanced+Ultra จะดีกว่าครับ เฟรมเรทจะอยู่ในช่วง 30-55 แต่ก็ยังมี Framerate ตกให้เห็น ถ้าให้ดีก็แนะนำให้เล่น Smooth+Ultra แทน โดยการปรับ Balanced+Ultra GPU จะแตะ 90-99% แล้ว เพราะฉะนั้นเราคงไม่เหมาะกับการใช้ GFX Tools ในการปรับเพิ่ม

         คะแนน Antutu ของ Mi 9SE สูงจนเข้าไปชิดคะแนนของ Snapdragon 730 กันเลยทีเดียว มีคะแนนถึง 181,305  คะแนน แต่ถ้าเกิด Stresstest 15 นาทีแล้วก็จะมีอาการ Throttle มากๆโดยไม่ทราบสาเหตุ เนื่องจากความร้อนยังไม่ถึง 60 องศาเซลเซียสด้วยซ้ำไป และการระบายความร้อนของ Mi 9SE ทำได้ดีมากๆ ความร้อนจากภายในแพร่ออกมาอย่างรวดเร็ว ทำให้ไม่เกิดการอมความร้อนเลยแม้แต่น้อย ส่วนการ Throttle แบบนี้คาดว่าน่าจะเกิดจากการที่ใช้ไฟมากเกินไปมากกว่าครับ      AndroBench วัดความเร็วของความจำภายในที่เป็น UFS 2.1 ทำให้พบได้ว่ามีความเร็วการอ่านในระดับ 500MB/s และเขียนประมาณ 200MB/s เมื่อใช้งานจริงยังไม่พบอาการหน่วงแม้แต่ครั้งเดียว สลับแอปได้เร็ว และโหลดเกมได้เร็ว


- เสียงจากลำโพง และรูหูฟัง 3.5 มม. -
      ลำโพงของ Mi 9SE จะมีเพียงหนึ่งตัวด้านล่างขวาของตัวเครื่อง เป็นลำโพงที่มีเสียงที่ครบในทุกๆด้าน กลมกล่อมและฟังได้สบายหู  มีเสียงแหลมที่กลางๆ เสียงกลางค่อนข้างจะมาก มีเบสที่นุ่ม ไม่กระแทก มีเสียงดังประมาณ 85dB เนื้อเสียงอาจจะไม่เหมาะกับคนชอบเสียงแหลม เน้นไปในทางคนชอบฟังเรื่อยๆ หรือฟังเพลงที่มีเบสครับ
      หางหนูตัวแปลง Type C to 3.5มม. ที่แถมมาในกล่องของ Mi 9SE ให้เสียงที่ออกมากลางๆ มีเสียงที่ดรอปไปในทุกๆด้าน จากไฟล์ HiRes และ Master ของ Tidal โดยผู้ชื่นชอบในเสียงเพลง อยากที่จะให้มีย่านเสียง รายละเอียดในทุกๆด้านเพิ่มขึ้นมา แนะนำให้หา DAC ก็จะแนะนำเป็น DAC 3.5มม. ที่มีคุณภาพระดับสูง Hi-Res เพื่อจะได้สัมผัสความต่างครับ


- การใช้งานประจำวัน, GPS, Software และ User Interface –


   


      Mi 9SE มากับหน่วยความจำภายในแบบ UFS 2.1 มีการตอบสนองที่รวดเร็ว ไม่มีการหน่วงให้เห็น แต่ MIUI ของ Mi 9SE ยังคงเป็น MIUI 10.3.4 ที่ไม่พบ Bug เลยแม้แต่น้อย แต่กล้องยังไม่ได้รับการอัพเดต Software เป็นรุ่นใหม่ ส่งผลให้การถ่ายวีดีโอ EIS ยังทำได้ไม่ดีนัก ในส่วนของ GPS ตัวนี้ถือว่าดี ไม่มีอาการหมุนหรือพาหลงให้เห็น ไม่วาปไปมา  ในการใช้งานประจำวันแบบไม่เล่นเกม แบตเตอรี่ของรุ่นนี้จะอยู่ได้ประมาณ 12-16 ชั่วโมง โดยจะมี Screen On time ได้ประมาณ 5-7 ชั่วโมง ก็จะเหลือแบตเตอรี่ประมาณ 10% แต่ถ้าอยู่ในที่แดดจัดๆอาจจะลดเวลาที่ใช้ได้ไปพอสมควรครับ

- กล้องหลัง 3 ตัว Triple AI Camera และกล้องหน้าแบบหยดน้ำ -

     Xiaomi Mi 9SE มากับกล้องหลัง 3 ตัวที่เป็น 48 Megapixel f/1.8 (WithoutOIS) + 8 Megapixel f/2.4 2X Telephoto + 13MP f/2.4 Ultrawide พร้อม Electronic Image Stabilizer (EIS) กันสั่นในด้านวิดีโอ โดยจะสามารถถ่ายวีดีโอได้ถึง 4k 30fps แต่จากที่ยังไม่ได้ Software ใหม่จากทาง MIUI ทำให้กันสั่นนั้นทำได้ไม่ดีนัก แต่ Night Mode กลับสามารถยืนถือได้อย่างสบายๆ ไม่ต่างกับรุ่นที่มี OIS โดยจะมี AI Scene ใน Mi 9SE ทำให้สามารถถ่ายภาพได้เหมาะกับสถานการณ์ โอกาสที่ภาพจะเบลอน้อยลงมาก และทำให้โฟกัสได้เร็วถึงแม้จะไม่มี Dual Pixel กล้อง Telephoto ให้ภาพที่คมชัด ฃเป็นกล้องที่ใช้งานได้จริงผนวกกับ AI ช่วยทำให้การถ่ายป้าย บอร์ด หรือภาพที่เป็นตัวหนังสือจะคมและอ่านได้ง่ายเป็นพิเศษ ส่วนกล้อง Ultrawide เป็นแบบ Fixed Focus อาจจะทำให้ภาพไม่ชัดบางระยะ และกันสั่นของกล้อง Ultrawide ใน Mi 9SE จะไม่เหมือนรุ่นน้องล่าสุด Mi 9T โดยกันสั่นจะไม่ได้นิ่งเท่า และพบว่าเจออาการ Framerate ตกเป็นระยะ นอกจากนั้นจุดเด่นของรุ่นนี้คือสามารถใช้ถ่ายวีดีโอ 4k 30fps ได้ทั้ง 3 กล้อง อีกด้วยครับ กล้องหน้าของ Mi 9SE ที่เป็น 20MP f/2.0  กลับทำได้ไม่ดีนัก ภาพมีความมัวๆ ไม่ชัดเจน อาจจะเพราะด้วยระยะ

     หลังจากนี้ก็จะเป็นภาพตัวอย่าง ที่เก็บจากกล้องทั้ง 3 ระยะ โดยในครั้งนี้จะไม่ได้ใช้ขาตั้งกล้องช่วยในการถ่ายแม้แต่ภาพเดียวครับ- แบตเตอรี่ และการชาร์จ –


     มาในส่วนสุดท้ายกันแล้วนะครับ แบตเตอรี่ของ Mi 9SE ที่มีขนาดเพียง 3,070 mAh ที่อึดได้แบบงงๆใจ เพราะมีชิปประหยัดพลังงานรุ่นที่อัปเกรดมาอย่าง Snapdragon 712 ที่มากับสถาปัตยกรรม 10nm เท่ากับ Snapdragon 710 ทำให้มีการประหยัดพลังงานพอสมควร และนอกจากนั้น ยังได้จอ Super AMOLED ที่จะปิดเม็ดสีเมื่อเป็นสีดำ ทำให้ยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่จนพอที่จะใช้ใน 1 วัน โดยจากภาพด้านบนมีการใช้งาน Screen On Time ประมาณ  5-7 ชั่วโมง  ซึ่งก็พอดีกับที่ผมใช้ประจำวัน (ทดแทนจากการเล่นเกมPubG) และส่วนมากจะใช้ WiFi นอกจากเรื่องแบตเตอรี่ก็จะเป็นเรื่องการชาร์จ การชาร์จของ Mi 9SE รองรับทั้งมาตรฐาน Quickcharge 4+ และ Power Delivery 3.0 ที่ 18 Watt โดย Mi 9SE ชาร์จด้วยความเร็ว 15Watt ตามปกติที่มือถือส่วนใหญ่ที่ใช้ Quickcharge 3.0 จะรับเข้ากัน ทำให้ปกติแล้วจะชาร์จ 10-100% ประมาณ 1 ชั่วโมง 10 นาที


ข้อดีของ Mi 9SE
- มากับ Snapdragon 712 ที่มีการระบายความร้อนเป็นอย่างดี
- มีกล้องทั้งหมด 3 ระยะ โดยให้เซนเซอร์หลักสูงสุดในปัจจุบันอย่าง Sony IMX586
- มีแบตเตอรี่เพียง 3,070 mAh แต่พอสำหรับการใช้งานประจำวัน ซึ่งถือได้ว่าประหยัดพลังงานมากๆ
- มีจอ Super AMOLED ให้สีที่สดใสคมชัด และมากับสแกนลายนิ้วมือที่มีความแม่นยำสูงมากๆ
- กล้องสามารถถ่ายได้ดี มี AI Scene ช่วย และยังไม่เป็นปัญหาเมื่อถ่ายในที่มืด HDR ทำงานได้อย่างรวดเร็ว
- Wifi 5GHz สามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ มากกว่า 330 Mbps
- ตัวเครื่องเบา บาง เล็ก พกง่ายสะดวก
- รองรับทั้ง Quickcharge 4+ และ Power Delivery 3.0
- GPS มีความเสถียร ไม่มีหมุนวน ทิศเพี้ยน หรือกระโดดแต่อย่างใด
- ลำโพงด้านล่างตัวเครื่องมีเสียงที่ดี กลมกล่อมสำหรับทุกสถานการณ์ และมีความดัง 85 dB

ข้อพิจารณา
- กล้องหน้ามีความมัว แต่ก็เฉพาะในช่วงที่แสงน้อย เมื่ออยู่กลางแจ้งไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด
- ในที่แสงน้อยกล้องอาจจะมีการโฟกัสช้าบ้าง
- การถ่ายวีดีโอกันสั่นทำได้ไม่ดี ไม่ว่าจะมีแสงเยอะขนาดไหนก็ตาม ในที่น้อยพบอาการภาพฉีก ต้องรออัพเดตซอฟต์แวร์ก่อน
- ตัวเครื่องไม่สามารถเพิ่ม micro SD Card ได้ ทำให้ทาง Xiaomi นำเข้ามาเพียงรุ่นเดียวคือ 128GB
- เมื่อเล่นเกมพบว่ามีอาการ Framerate ตก และเมื่อ Stress Test แล้วพบอาการ Throttle
- USB Type-C ยังคงมีความเร็วแบบ USB 2.0 ตามสไตล์ของ Xiaomi ซึ่งอาจจะไม่เหมาะกับคนที่ชอบถ่ายโอนไฟล์ครับ

     Mi 9SE เป็นรุ่นที่มีตัวเครื่องเล็ก เงา สวยงาม ได้รับวัสดุพรีเมียมแน่นหนา ถึงแม้จะมาในราคากลางๆ ไม่พบว่าจะมีการลดต้นทุนในด้านวัสดุ ส่วนที่จะเป็นข้อควรพิจารณามีเพียงการ Throttle ของชิป Snapdragon 712 นอกจากนั้นก็ไม่มีอะไรให้น่าคิดมาก และในปัจจุบัน Mi 9SE มีราคาที่ 9,999 บาทเท่านั้น หาคู่เปรียบเทียบในราคานี้ได้ยาก และถ้าหากจะเทียบกันแล้วก็คงจะเป็นรุ่นที่ควรเลือกซื้อ
      ในการสั่งซื้อ สามารถสั่งได้ผ่านทาง JD Central ที่จัดจำหน่ายโดย Xiaomi Thailand เพราะฉะนั้นแล้ว หมดห่วงในเรื่องของปัญหาและบริการหลังการขาย และสามารถซื้อได้ที่ Mi Shop ทุกสาขา เครื่องศูนย์ไทย ประกัน 1 ปีเต็มแน่นอนครับ
Link:
https://www.jd.co.th/product/xiaomi-mi9-se-6-128gb_3457044.html?utm_source=google&utm_medium=cpc&utm_campaign=_PL:SP_KB:SP_BU:3C_TE:PMKT_CT:CAT_BR:SSP_&gclid=Cj0KCQjwwIPrBRCJARIsAFlVT8-oWSquhluUH1e2--kRySrRShhSSYvvUeKIW2fWDknaP3qkV9lMUvwaAtUEEALw_wcB

ถ้าชอบการรีวิวก็อย่าลืมกด Like และกด Share กันนะครับ นอกจากนั้นยังสามารถติดตามเพจของเราได้ที่
Page : http://www.facebook.com/newisreviewer
2019-08-24 16:47:51
Favorites15 RateRate
ละเอียดมาก ขอบคุณครับ
2019-08-25 10:27:56

Master Bunny

TiKPoNGPRoM | from MI 8 Lite

#2

สุดยอดครับ
2019-08-26 18:08:51

Rookie Bunny

Baddog1984 | from MI PAD 4

#3

wow!
2019-08-26 18:12:21

Rookie Bunny

Rbideen | from Redmi 4

#4

น่าสน
2019-08-26 19:36:22

Pro Bunny

peesee | from Redmi Note 7

#5

สวย
2019-08-26 19:50:39

Semi Pro Bunny

Taeiji | from Redmi Note 7

#6

เจ๋งอ่ะ...ชอบๆ
2019-08-26 20:09:31

Pro Bunny

JKlek | from Mi A2 Lite

#7

เยี่ยม
2019-08-26 21:02:17

Advanced Bunny

เล็ก RMN5 | from Redmi Note 5

#8

น่าสนใจ
2019-08-26 21:35:25

Rookie Bunny

wiewvy | from MI 8 Lite

#9

ว้าว
2019-08-26 21:56:46

Pro Bunny

Yaifo | from MI 8 Lite

#10

น่าใช้ครับ
2019-08-26 23:30:32
please sign in to reply.
Sign In Sign Up

NEWISREVIEWER

Advanced Bunny

 • Followers

  72

 • Threads

  24

 • Replies

  31

 • Points

  398

3 Days Check-In
7 Days Check-In
21 Days Check-In
40 Days Check-In
Newbie Member
Mi Pop SE
Mi 9T guess
9YearsWithMIUI

Read moreGet new

Mi Comm APP

Stay updated on Mi Products and MIUI

Copyright©2010-2020 Xiaomi.com, All Rights Reserved
Content Policy
Quick Reply To Top Return to the list