In order to fulfill the basic functions of our service, the user hereby agrees to allow Xiaomi to collect, process and use personal information which shall include but not be limited to written threads, pictures, comments, replies in the Mi Community, and relevant data types listed in Xiaomi's Private Policy. By selecting "Agree", you agree to Xiaomi's Private Policy and Content Policy .
Agree

Công nghệ

[Thảo luận] Tại Sao Điện Thoại Lại Cần Nhiều Hơn Một Camera?

2019-02-18 21:47:39
2163 3

Chào các bạn,
Đã qua rồi cái thời con người phải lẩn quẩn quanh những chiếc máy ảnh khổng lồ với thời lượng pin ngắn để chụp những bức ảnh chất lượng cao. Trong khi họ có thể đánh bại một máy ảnh chuyên dụng, điện thoại thông minh rất linh hoạt, di động và có thể chụp ảnh đẹp, độ phân giải cao. Nếu bạn đã mua một chiếc điện thoại thông minh mới trong vài năm gần đây, thì rất có thể nó có hai hoặc ba (hoặc bốn!) Máy ảnh ở mặt sau. Những máy ảnh bổ sung này làm gì? Việc sử dụng các máy ảnh này khác nhau tùy theo điện thoại.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê các loại ống kính thứ cấp và cách chúng làm cho máy ảnh điện thoại thông minh của bạn mạnh hơn.

Giải thích ngắn gọn về độ dài tiêu cự


Nếu bạn đã từng ở trong một cửa hàng máy ảnh, có lẽ bạn đã nhìn thấy các thuật ngữ “10 mm” hoặc “35mm” dán xung quanh để phân loại ống kính hoặc mô tả cách chụp. Các thuật ngữ này đề cập đến độ dài tiêu cự, là khoảng cách giữa ống kính camera và cảm biến hình ảnh. Nói một cách đơn giản, độ dài tiêu cự xác định hai điều: mức độ chụp của một cảnh và mức độ phóng đại của một phần của những gì bạn nhìn thấy.

Một máy ảnh có độ dài tiêu cự ngắn cho phép bạn chụp ảnh rộng hơn, trong khi tiêu cự dài cho phép bạn phóng to các chi tiết từ xa. Các ống kính cho máy ảnh DSLR thường có một dải tiêu cự mà chúng có thể sử dụng, chẳng hạn như 18mm-55mm hoặc 9mm-18mm.

Ống kính Telephoto


Có hai cách mà một máy ảnh có thể phóng to vào một chủ đề ở xa. Nhiều điện thoại thông minh sử dụng zoom kỹ thuật số, chỉ đơn giản là phóng to một phần hình ảnh có độ phân giải đầy đủ. Điều này thường dẫn đến việc mất chi tiết đáng kể, đặc biệt là ở khoảng cách xa. Máy ảnh chuyên dụng sử dụng zoom quang. Phương pháp này sử dụng ống kính tele, cho phép bạn tăng độ dài tiêu cự của hình ảnh đã chụp để bạn có thể phóng to vào một đối tượng mà không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

Trong khi rất nhiều người muốn điện thoại của họ có khả năng zoom tốt hơn, các nhà sản xuất điện thoại không thể thêm ống kính tele vì nó làm cho camera lớn hơn. Những ống kính này sẽ làm cho các thiết bị dày hơn nhiều hoặc thêm một vết “sưng” khó coi ở mặt sau. Nhiều điện thoại thông minh, sử dụng ống kính thứ hai với độ dài tiêu cự cao hơn.

Một số điện thoại sử dụng phần mềm xử lý hình ảnh tiên tiến để phóng to kỹ thuật số vào ảnh mà không cần ống kính phụ. Việc này hoạt động tốt như thế nào tùy thuộc vào phần mềm của ứng dụng máy ảnh, nhưng kết quả thường tương đương với ảnh được chụp bằng zoom quang. Các điện thoại khác, chẳng hạn như Xiaomi Redmi Note 7 48 megapixel, sử dụng máy ảnh có số megapixel cao để cải thiện khả năng thu phóng của chúng.

Ống kính góc rộngCũng có những lúc bạn phải có thể chụp được nhiều đối tượng hơn trong một hình ảnh. Ví dụ: nếu bạn đang chụp ảnh hoàng hôn trên đại dương hoặc đường chân trời của một thành phố. Trong những tình huống này, bạn cần một máy ảnh có độ dài tiêu cự thấp hơn bình thường, còn được gọi là ống kính góc rộng.

Không giống như thu phóng, không có cách nào để tái tạo kỹ thuật số một góc chụp rộng. Do đó, ống kính góc rộng là một bổ sung đặc biệt mạnh mẽ cho “kho vũ khí” của máy ảnh. Ngay cả trước khi camera góc rộng được thêm vào phía sau điện thoại, chúng đã được sử dụng trong các camera phía trước. Họ có thể mở rộng số lượng người có thể phù hợp với một bức ảnh selfie. Mặc dù có một camera phía sau duy nhất, điện thoại Pixel vẫn bao gồm một ống kính góc rộng phía trước.

Cảm biến độ sâu


Gần như tất cả các điện thoại thông minh được phát hành trong vài năm qua đều có chế độ chân dung tích hợp trên ứng dụng máy ảnh của họ. Chế độ chân dung cho phép bạn tạo hiệu ứng xóa phông nền bằng cách làm mờ hậu cảnh trong khi tiền cảnh vẫn nằm trong tiêu cự. Để giúp những điện thoại này tạo ra hiệu ứng đó, một số có camera phân tích thông tin độ sâu.

Trên điện thoại tầm trung và bình dân, loại camera phụ này thường có độ phân giải thấp hơn camera chính, chẳng hạn như 2 hoặc 5 megapixel. Chúng hoạt động bằng cách phát hiện nơi tiền cảnh kết thúc và hậu cảnh bắt đầu. Công nghệ này thường được gọi là phát hiện cạnh. Nhiều loại ống kính thứ cấp khác tăng gấp đôi như một cảm biến độ sâu.

Ống kính đơn sắc


Trong một số tình huống, ảnh đen trắng có thể ấn tượng và bắt mắt hơn những bức ảnh màu. Tuy nhiên, hầu hết các máy ảnh trên điện thoại thông minh bị giới hạn ở các bộ lọc chuyển ảnh đen trắng sau khi chúng được chụp. Một ống kính đơn sắc chuyên dụng có thể chụp ảnh với màu đen và trắng thật, điều này làm cho hình ảnh nổi bật hơn nhiều.

Ảnh được chụp với màu đen và trắng thực sự có xu hướng có độ tương phản mạnh hơn so với những bức ảnh đi qua bộ lọc, với bóng sâu hơn và các điểm sáng hơn. Ngoài ra, ống kính đơn sắc tăng lượng ánh sáng đi vào để cải thiện độ chi tiết và độ sống động của ảnh màu được chụp bằng ống kính chính.

Máy ảnh có 2, 3, 4 ống kính và xa hơn nữa


Ngoài những cái được đề cập ở trên, một số điện thoại thích hợp có những ứng dụng thú vị cho thiết lập camera kép của chúng. Đáng chú ý nhất là Mi 9. Nó có camera thời gian ánh sáng độc đáo được sử dụng để chụp ảnh 3D.

Trong khi đó vào năm 2018, một thiết bị tầm trung là điện thoại thông minh đầu tiên trên thể giới có 4 camera phía sau. Ngoài ống kính chính, nó còn có ống kính tele, cảm biến độ sâu và ống kính góc rộng. Nếu số lượng camera tăng liên tục trên điện thoại là bất kỳ dấu hiệu nào, chúng ta sẽ sớm thấy thêm nhiều thiết kế có 4 máy ảnh.

Máy ảnh di động sẽ tiếp tục tốt hơn

Cho dù điện thoại của bạn có bốn ống kính phía sau hay một ống kính phía sau duy nhất, chất lượng ảnh mà nó chụp được vẫn tốt hơn nhiều so với điện thoại từ vài năm trước. Bạn nên chọn điện thoại nào? Nó phụ thuộc vào những gì bạn muốn làm. Bạn có chụp nhiều bức ảnh về cảnh thành phố lớn hoặc ảnh chụp nhóm với rất nhiều người trong đó không? Vậy thì một camera góc rộng sẽ làm được việc kỳ diệu này.

Bạn có lấp đầy Instagram của mình bằng những bức ảnh ấn tượng, nổi bật về cuộc sống thành thị? Một ống kính đơn sắc sẽ rất hữu ích. Đó là một máy ảnh điện thoại thông minh tuyệt vời cho mọi trường hợp sử dụng và khả năng tài chính của bạn.


Nguồn: en.miui.com

2019-02-18 21:47:39
Favorites15 RateRate

Master Bunny

tuanboy9xnd | from MI MAX

#1

Nên kết hợp cả phần cứng và phần mềm chứ có 4 camera mà phần mềm ko tối ưu tốt thì vẫn thua Google dùng phần mềm + AI chỉ dùng có 1 camera. Chưa kể khoảng cách giữa chất lượng chụp ảnh và quay phim cũng rất chênh lệch...
2019-02-18 22:53:32
3 Camera là OK nhất. Xong thì tập trung phần mềm bởi sức mạnh phần cứng hạn chế là OK! :D
2019-02-18 23:09:22

Rookie Bunny

Hoàng bùi | from Redmi Note 6 Pro

#3

chụp đẹp hơn
2019-02-19 07:31:49
please sign in to reply.
Sign In Sign Up

Kojiro

Super moderator

3 Days Check-In
7 Days Check-In
21 Days Check-In
40 Days Check-In
70 Days Check-In
100 Days Check-In
1 Year Check-In
500K Members
Chúc mừng sinh nhật thứ 7
Nhiếp ảnh
5K Thành Viên
100 bình luận vào tháng 6
100 bình luận vào tháng 7
100 bình luận vào tháng 8
100 bình luận vào tháng 9
100 bình luận vào tháng 10
100 bình luận vào tháng 11
100 bình luận vào tháng 12
App Review
Columnist
10K Thành Viên
Sinh nhật MIUI lần thứ 7
Mi Story
Poster của tôi
20K Thành Viên
Newbie Member
Halloween
Christmas 2017
100 Коментарів
1000 Коментарів
100 Тем
250 Тем
Nhìn lại cùng Mi Community
U23 Việt Nam
Chúc mừng năm mới 2018
50K Thành viên
100K Thành viên
MIUI 8th Anniversary
Super Brand Day
#MixItUp
MIUI 10
Mi 8 Pro
10M Downloads
Message in a bottle
Throw Back with Mi 2018
#NameTheColor
#150k
Tết Kỷ Hợi
9th Brithday
New Home
RedMi Note 7 Nickname
find bunnies
Mi Love U & I
Happy Mother's Day
Android Q
70K Mi Fans
Challenger
Ngày của Mẹ
Xmen dark phoenix
MiBand Story
Android Q
Brain Teaser
200k Member
100K Mi Fans
Global Fans
My Country My Pride
Profile Medal
MIUI 9th Birthday

Read moreGet new
Copyright©2016-2019 Xiaomi.com, All Rights Reserved
Content Policy
Quick Reply To Top Return to the list