In order to fulfill the basic functions of our service, the user hereby agrees to allow Xiaomi to collect, process and use personal information which shall include but not be limited to written threads, pictures, comments, replies in the Mi Community, and relevant data types listed in Xiaomi's Private Policy. By selecting "Agree", you agree to Xiaomi's Private Policy and Content Policy .
Agree

Redmi 5

[รีวิว] Redmi 5: กล้อง 13MP พร้อมแฟลชหน้า มีรีโมต และแบตฯ อึดมาก

2018-03-09 22:24:50
9006 2
​Xiaomi ยังคงทยอยขนสมาร์ทโฟนเข้ามาขายในไทยเรื่อยๆ และตัวล่าสุดนี้ก็คือ Redmi 5 ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนราคาประหยัด แต่เปี่ยมด้วยฟีเจอร์ครบครันและการใช้งานที่ลื่นไหล Redmi 5 จะเป็นอย่างไรนั้น ตามมาดูรีวิวกันเลย

สเปก
 • หน้าจอ IPS ความละเอียด 1440×720 ขนาด 5.7 นิ้ว
 • กล้องหลัง 12 MP f/2.2 PDAF
 • กล้องหน้า 5 MP
 • ซีพียู Snapdragon 450 Octa-core
 • แรม 2 หรือ 3 GB
 • พื้นที่เก็บข้อมูล 16 หรือ 32 GB
 • แบตเตอรี่ 3,300 mAh
 • Wi-Fi 802.11 b/g/n ที่ 2.4 GHz, Wi-Fi Direct, Wi-Fi Display
 • บลูทูธ 4.2
 • สแกนลายนิ้วมือ, IR blaster

แกะกล่องกล่องของ Redmi 5 มาเป็นกล่องสีแดง มีชื่อรุ่นอยู่ด้านหน้าและด้านข้าง และมีสเปกคร่าวๆ อยู่ด้านหลัง เมื่อเปิดฝาออกมาจะเจอกล่องกระดาษที่บรรจุเคสซิลิโคนใสไว้ ต่อมาก็เป็นเครื่อง Redmi 5 พระเอกของเรา ส่วนข้างใต้เป็นคู่มือเบื้องต้น หัวชาร์จ สาย USB และที่จิ้มถาดซิม

ดีไซน์

ด้วยความที่หน้าจอเป็นแบบ 18:9 และขอบบางตามสมัยนิยม Redmi 5 จึงดูทันสมัย และใช้งานได้ถนัดมือ แม้จะมีขนาดหน้าจอใหญ่ถึง 5.7 นิ้วก็ตาม นั่นเป็นเพราะหน้าจอนั้นยาวขึ้น แต่ไม่ได้กว้างมาก ด้านหลังเครื่องเป็นอลูมิเนียม จึงอาจจะลื่นมือไปบ้าง ส่วนงานประกอบนั้นถือว่าทำมาได้ดี ปุ่มพาวเวอร์และปุ่มปรับเสียงให้ความรู้สึกดีต่อการกด ไม่หลวม โดยรวมแล้วถือว่าดีไซน์เกินราคาเครื่องไปเลย

การใช้งาน

จากการที่ได้ลองใช้ Redmi 5 มาเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ ก็ต้องบอกว่า Redmi 5 เป็นสมาร์ทโฟนราคาประหยัดที่สามารถใช้งานได้อย่างลื่นไหล และยังใช้งานสนุกอีกด้วยหน้าจอของ Redmi 5 เป็นแบบ IPS LCD ซึ่งจากการใช้งาน ก็สามารถมองได้อย่างสบายตา สีไม่ได้สดมากเท่ากับจอ AMOLED หน้าจอเป็น Gorilla Glass และเคลือบสารกันรอยนิ้วมือ ทำให้สัมผัสลื่น ข้อเสียของจอคือความสว่างสู้แดดได้ไม่ดีนัก คือสามารถมองเห็นได้ ใช้งานได้ แต่ไม่สว่าง ตัวหน้าจอเองรองรับการแตะสองครั้งเพื่อเปิดหน้าจอด้วย ถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่สะดวกRedmi 5 มีโหมดสำหรับ navigation bar อยู่สองแบบ คือแบบเป็นแถบด้านล่างตามปกติ และแบบใช้งานปาดนิ้วบริเวณขอบจอ ซึ่งจากที่ได้ลองใช้แบบที่สองนั้น พบว่าสนุกและสะดวกมาก ในการกลับหน้าโฮมให้ลากนิ้วจากล่างจอขึ้นมา ในการจะดูแอพที่เปิดไว้ ก็ทำเช่นเดียวกัน แต่พอลากขึ้นมาแล้วก็ค้างไว้ชั่วครู่ และสำหรับการย้อนกลับ ก็สามารถปาดออกมาจากด้านข้างจอได้เลยระบบภายในเป็นแอนดรอยด์ 7.1.2 (ณ วันที่รีวิว) ครอบทับด้วย MIUI 9 ซึ่งมีหน้าตาต่างจากแอนดรอยด์เพียวๆ อย่างสิ้นเชิง แต่ก็ทำออกมาได้สวย มีแอนิเมชั่นต่างๆ ที่ทำให้รู้สึกลื่นไหลเวลาใช้งาน และถ้าหากไม่ชอบหน้าตานี้ก็สามารถเปลี่ยนธีมได้อย่างง่ายดายด้วยSecond Space เป็นระบบที่เหมือนการแยกมือถือเราออกเป็นสองฝั่ง เช่น ฝั่งหนึ่งใช้ส่วนตัว อีกฝั่งใช้ทำงาน ข้อมูลและการตั้งค่าต่างๆ ของทั้งสองฝั่งจะถูกแยกออกจากกันอย่างสิ้นเชิง รวมไปถึงแอปพลิเคชันและแกลเลอรี่ภาพด้วย เหมือนกับการใช้โทรศัพท์อีกเครื่องไปเลย ซึ่งการสลับไปมาระหว่างสองฝั่งนี้ก็ทำได้ง่ายดายมาก เพียงตั้งลายนิ้วมือของแต่ละฝั่ง และสแกนนิ้วปลดล็อคหน้าจอตามปกติ หรือจะกดเปลี่ยนจากแถบการแจ้งเตือนก็ได้ ต้องขอบอกว่าเปลี่ยนได้เร็วมากพูดถึงการสแกนลายนิ้วมือแล้ว ขอบอกว่า Redmi 5 สามารถสแกนได้เร็วมาก เร็วขนาดที่ว่าสามารถแตะแล้วเอานิ้วออกได้ทันที เหมือนการแตะหน้าจอตามปกติเลย

อีกฟีเจอร์หนึ่งก็คือ Dual apps สำหรับใครที่อยากใช้เฟซบุ๊กหลายแอคเคานท์ในเครื่องเดียว ก็สามารถเปิดใช้งานฟีเจอร์นี้ได้ ซึ่งก็รองรับหลายแอพอยู่พอสมควร เช่น Instagram, Messenger, Outlook พอเปิดใช้งานแล้ว ก็จะเสมือนว่ามีสองแอพให้เราแยกใช้ได้Redmi 5 มาพร้อมกับ IR blaster ด้วย หรือก็คือตัวส่งสัญญาณอินฟราเรด เพื่อให้เราสามารถใช้ Redmi 5 เป็นรีโมทสำหรับควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ ได้ เช่น แอร์ ทีวี กล้อง เป็นต้น จะการใช้งานก็ถือว่าสะดวกมาก มีอุณหภูมิแอร์บอกที่มือถือ ปรับความแรง ปรับอะไรได้ง่าย เหมือนรีโมททุกตัวบนโลกนี้อยู่ภายในมือถือเครื่องเดียว ไม่ต้องกลัวทำรีโมตหายอีกด้วย

กล้อง

กล้องหลักของ Redmi 5 มีความละเอียด 12 MP รูรับแสง f/2.2 และออโต้โฟกัสแบบ phase detection ทำให้โฟกัสได้เร็ว ด้านคุณภาพของภาพถ่ายนั้น ก็ถือว่าดีในที่ที่มีแสงดี จะได้ภาพที่มีสีสันสมจริงและสวย ยิ่งถ้าเปิดระบบ HDR ด้วยแล้วจะได้ภาพที่มีสีสันมากขึ้น และจะเก็บรายละเอียดของภาพที่มีทั้งส่วนที่สว่างและมืดในภาพเดียวกันได้ดีขึ้นไปอีกอย่างไรก็ตาม ในบางสภาพแสง ไวท์บาลานซ์ (สมดุลแสงขาวของภาพ) ก็อาจมีเพี้ยนบ้าง และการถ่ายภาพในที่แสงน้อยหรือกลางคืนก็ทำได้ไม่ดีนัก ภาพจะมีจุดรบกวนพอสมควรและไม่ค่อยคมชัด และด้วยความที่ไม่มีระบบกันสั่น การถ่ายภาพในที่แสงน้อยอาจได้ภาพที่เบลอเล็กน้อยถ้ามือไม่นิ่งพอ

โหมดการถ่ายภาพมีให้เลือกหลายโหมด ได้แก่ แมนนวล, พานอราม่า, ตั้งเวลา, บันทึกพร้อมเสียง, ตั้งภาพให้ตรง, หน้าสวย, HHT, ฉาก และ tilt-shift และก็ตามสมัยนิยมครับ สามารถกดปุ่มลดเสียงสองที เพื่อเปิดกล้องอย่างรวดเร็วได้สำหรับกล้องหน้ามีความละเอียด 5 MP รูรับแสง f/2.0 และมาพร้อมแฟลชด้วย มีประโยชน์กับการถ่ายภาพเซลฟี่ในที่แสงน้อย แต่ถ้าแสงน้อยมากๆ ก็ยังทำให้ภาพเสียความคมชัดไปอยู่ดี แต่ได้ภาพที่สว่าง

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ของ Redmi 5 มีความจุ 3,300 mAh ซึ่งถือว่าเพียงพอมากๆ ที่จะให้อยู่ได้เต็มวันหรือเกินกว่านั้น จากการที่ใช้งานดู ถอดปลั๊กตอนประมาณ 7.20 น. แล้วกลับมาบ้านเวลา 16.30 น. ก็พบว่ายังมีแบตเตอรี่เหลืออยู่อีกกว่า 83% โดยที่มีเวลาใช้หน้าจอไปแล้ว 53 นาที ซึ่งก็เป็นการใช้งานปกติ ใช้เฟซบุ๊ก, ทวิตเตอร์, ถ่ายภาพ, Chrome, 4G เปิดแทบจะตลอด Wi-Fi ก็เช่นกัน เรียกว่าแบตฯ อึดพอสมควรครับ Redmi 5สรุป

Redmi 5 เป็นสมาร์ทโฟนที่มีฟีเจอร์ครบครัน ไม่ว่าจะเป็นแฟลชกล้องหน้า แบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ทั้งวัน รีโมตคอนโทรล และดีไซน์จอใหญ่ขอบบางทันสมัย ด้วยราคา 4,490 บาทถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจตัวหนึ่งครับ
2018-03-09 22:24:50
Favorites1 RateRate
Love your reviews, nice work
2018-03-13 11:29:23
I'm Sofia, Mi Comm Team Member.

Advanced Bunny

darkdowz | from Redmi 5A

#2

กล้องสวยใช้ได้เลย
2018-03-13 17:50:46
please sign in to reply.
Sign In Sign Up

zartre

Rookie Bunny

 • Followers

  0

 • Threads

  3

 • Replies

  6

 • Points

  35

Throw Back with Mi 2018

Read moreGet new

Mi Comm APP

Stay updated on Mi Products and MIUI

Copyright©2010-2020 Xiaomi.com, All Rights Reserved
Quick Reply To Top Return to the list