In order to fulfill the basic functions of our service, the user hereby agrees to allow Xiaomi to collect, process and use personal information which shall include but not be limited to written threads, pictures, comments, replies in the Mi Community, and relevant data types listed in Xiaomi's Private Policy. By selecting "Agree", you agree to Xiaomi's Private Policy and Content Policy .
Agree

Giao diện MIUI

[Tìm hiểu Chủ đề] MIUI vs One UI: Đâu là giao diện Android tốt hơn?

2019-08-18 19:50:59
4879 52
Samsung và Xiaomi đang cạnh tranh gay gắt cho vị trí nhà sản xuất smartphone hàng đầu tại một số quốc gia. Xiaomi với dòng Redmi còn Samsung thì có dòng Galaxy M, Galaxy A. Những điện thoại này có cùng công thức là phần cứng hấp dẫn và pin dung lượng lớn. Sự khác biệt lớn nhất chính là phần mềm.
Giao diện One UI của Samsung và giao diện MIUI của Xiaomi là hai giao diện được chỉnh sửa rất nhiều so với stock Android. Hãy cùng tìm hiểu xem hai giao diện này khác biệt ở những điểm nào, và giao diện nào hợp với bạn hơn.

1. Giao diện người dùng
Mỗi giao diện đều có xu hướng riêng và hoàn toàn khác xa so với ngôn ngữ thiết kế của Google. Trước hết với Samsung, công ty đã đại tu hoàn toàn vẻ ngoài và trải nghiệm giao diện mang lại với One UI, với các góc tròn ở tất cả các mục, mang lại vẻ đồng bộ với các góc cong của điện thoại. Các icon, menu Cài đặt, thanh thông báo và nhiều ứng dụng của Samsung đầu có giao diện góc bo tròn này.


Với MIUI, XIaomi đã thử tìm cách để tạo ra sự cân bằng. Giao diện người dùng đơn giản, gần giống với iOS. Tuy nhiên MIUI lại không có ngăn kéo ứng dụng, menu chia sẻ và bảng thông báo như thiết kế của Apple.

2. Các lựa chọn tùy chỉnh
Trên One UI và MIUI, người dùng có thể thay đổi giao diện với nhiều lựa chọn tùy chỉnh. Trên MIUI, có thể thay đổi hiệu ứng chuyển tiếp, bố cục màn hình chính, bố cục icon và có thể sử dụng gói icon mới tải về từ Play Sotre. Xiaomi cũng cung cấp một cửa hàng theme chuyên dụng để thay đổi hình nền, màu nhấn hệ thống, icon, phông chữ và tổng thể vẻ ngoài.

Giao diện One UI của Samsung cũng không kém cạnh với việc có thể thay thay đổi kích thước lưới màn hình chính, bố cục ứng dụng, thay đổi bảng thông báo, thay đổi nút Bixby… Cửa hàng theme của Samsung cũng nhỉnh hơn MIUI vì không những cho phép điều chỉnh hình nền, theme và icon mà còn có thể điều chỉnh AoD (màn hình luôn bật).

3. Tính năng
Một trong những lợi thế của việc sử dụng giao diện từ nhà sản xuất so với sử dụng stock Android chính là số lượng tính năng mặc định. Với One UI là chế độ tối toàn hệ thống, bộ lọc ánh sáng xanh để sử dụng buổi tối và quay màn hình chính.

Các cạnh cong của Samsung cũng cho phép người dùng truy cập vào màn hình cạnh, từ đó có thể truy cập vào ứng dụng yêu thích, danh bạ, tiện ích và công cụ bằng thao tác vuốt. Samsung cũng tích hợp công cụ tăng năng suất gọi là thư mục bảo mật – dùng để giấu những ứng dụng, hình ảnh và tài liệu.

MIUI của Xiaomi thì có những tính năng gồm chế độ đọc, chế độ tối, kho để giấu ứng dụng, khả năng khóa ứng dụng bằng bảo mật sinh trắc học, chụp màn hình cuộn… Thêm vào đó, MIUI cũng có tính năng AoD nhưng chỉ xuất hiện ở một số ít thiết bị, và khả năng tùy chỉnh cũng không bằng One UI.
4. Cử chỉ
Cả Samsung và Xiaomi đều có hệ thống cử chỉ rối rắm. Với MIUI, vuốt lên sẽ về màn hình chính, vuốt lên và nhấn giữ để truy cập menu đa tác vụ, vuốt từ cạnh màn hình để quay lại. Tuy hoạt động tốt nhưng hoạt ảnh lại không nhất quán, chưa kể thường bị lag trên các điện thoại cấu hình thấp.

Cách thực hiện cử chỉ của Samsung thì đơn giản hơn nhiều, bằng cách hiển thị các chỉ báo điều hướng, người dùng có thể dễ dàng lựa chọn như vuốt qua phải để vào menu đa tác vụ, vuốt qua trái để quay lại, vuốt lên từ chính giữa để về màn hình chính.

5. My Feed
Samsung và Xiaomi đã thay thế Google Now feed bằng trang feed riêng của từng hãng. Trên các thiết bị Galaxy, vuốt qua trái là màn hình Bixby – hiển thị những ứng dụng thường hay sử dụng, danh bạ, Bixby Routines, News, widget ứng dụng…

Xiaomi cũng tương tự như vậy, giao diện hiển thị profile, thời tiết, ứng dụng sử dụng nhiều nhất và danh bạ, thao tác thông minh từ các ứng dụng tích hợp, widget Cricket…

Những giải pháp này hoàn toàn hữu ích hơn so với Google Now feed. Google cũng đã bắt đầu hiển thị quảng cáo trên giao diên Feed, do đó cũng không còn được ưu tiên dùng để cập nhật thông tin hữu ích.

Theo ý kiến của mình thì mỗi giao diện đều có cái mạnh riêng và cái hay riêng. Bạn hãy bình luận ý kiến của mình ở dưới nhé.
2019-08-18 19:50:59
Favorites16 RateRate

Semi Pro Bunny

Đạt_09 | from Redmi Note 7

#1

mình vẫn thích xiaomi hơn có thể do của sam sung quá nhiều cử chỉ và cần phải loay hoay xem bên trái hay phải hay chính giữa còn xiaomi vuốt là vuốt thôi ý kiến cá nhân ko nhận gạch đá
2019-08-18 20:37:57

Pro Bunny

Neko-chan | from Redmi Note 7

#2

mong miui 11 đổi icon chứ thấy bộ icon cũ nó phẳng quá, từ 7 - 10 rồi...buồn..
2019-08-18 20:53:17

Pro Bunny

Quân cậu Author | from Redmi Note 5

#3

Đạt_09
mình vẫn thích xiaomi hơn có thể do của sam sung quá nhiều cử chỉ và cần phải loay hoay xem bên trái hay phải hay chính giữa còn xiaomi vuốt là vuốt thôi ý kiến cá nhân ko nhận gạch đá

mình đồng tình với bạn
2019-08-18 20:54:28

Master Bunny

Tommy Joshon | from Redmi 5 Plus

#4

Đạt_09
mình vẫn thích xiaomi hơn có thể do của sam sung quá nhiều cử chỉ và cần phải loay hoay xem bên trái hay phải hay chính giữa còn xiaomi vuốt là vuốt thôi ý kiến cá nhân ko nhận gạch đá

mình cũng thế
2019-08-18 21:03:55

Advanced Bunny

Phước đại ka | from Redmi Note 7

#5

đang dùng cả 2 giao diện. thấy giao diện xiaomi nhẹ hơn đẹp hơn và thao tác vuốt dễ hơn
2019-08-18 21:07:11

Pro Bunny

Tunz | from Redmi 5 Plus

#6

thao tác vuốt xiaomi ngon hơn nhiều, chỉ sad cái là hoạt ảnh k ổn định, khựng lag nhiều
2019-08-18 21:20:17

Semi Pro Bunny

thai1990 | from MI 8

#7

giao diện samsung nhìn màu mè quá, mình thích cỷa xiaomi hơn
2019-08-18 21:50:37

Semi Pro Bunny

Nhật cat | from Redmi Note 7

#8

tôi dùng note7 lấy giao diện black shark khá đẹp
2019-08-18 22:12:29

Pro Bunny

Quân cậu Author | from Redmi Note 5

#9

mình thì thấy cử chỉ của Samsung chưa được tốt lắm vì vẫn hiện 3 vạch ở dưới và giao diện của Samsung tùy biến quá nhiều xài về lâu dài sẽ bị lag.
2019-08-18 22:15:17

Advanced Bunny

Sanhoo2504 | from MI 8 SE

#10

nhưng mà kiểu vuốt của Xiaomi vẫn dc đánh giá ngon nhất 👌
2019-08-18 22:16:28
please sign in to reply.
Sign In Sign Up

Quân cậu

Pro Bunny

 • Followers

  53

 • Threads

  35

 • Replies

  335

 • Points

  1913

3 Days Check-In
7 Days Check-In
21 Days Check-In
40 Days Check-In
#MixItUp
Throw Back with Mi 2018
200k Member
MIUI 9th Birthday

Read moreGet new

Mi Comm APP

Stay updated on Mi Products and MIUI

Copyright©2010-2020 Xiaomi.com, All Rights Reserved
Quick Reply To Top Return to the list