In order to fulfill the basic functions of our service, the user hereby agrees to allow Xiaomi to collect, process and use personal information which shall include but not be limited to written threads, pictures, comments, replies in the Mi Community, and relevant data types listed in Xiaomi's Private Policy. By selecting "Agree", you agree to Xiaomi's Private Policy and Content Policy .
Agree

Ứng dụng

[Review] Chia sẻ về bàn phím gõ tiếng Việt bạn đang sử dụng: Gboard, Laban Key, SwiftKey...

2018-04-11 04:36:35
45128 62

Xin chào các Mi Fan!

Hôm nay chúng ta sẽ cùng chia sẻ và thảo luận về ứng dụng Bàn phím gõ tiếng Việt mà các bạn đang sử dụng! Có thể nói phổ biến nhất thì chúng ta có thể liệt kê ra khoảng 3 cái tên chính của những app bộ gõ thông dụng như Gboard (tiền thân là bàn phím Google), Laban Key của Zalo Group (VNG), SwiftKey là bộ gõ vuốt cũng đã có thâm niên từ những ngày đầu của Android. Ngoài ra thì còn có một số ứng dụng mình thấy cũng có tương đối người dùng khác như Go Tieng Viet - FlashKey, Bkav Gõ Tiếng Việt, Bàn phím Go...

Mình sẽ chia sẻ cảm nhận cá nhân về 3 ứng dụng phổ biến nhất và bản thân cũng dành nhiều thời gian trải nghiệm nhất.

Gboard:

Để mà nói về Gboard, đây là bộ gõ mặc định của Google cho tất cả các máy Android, vì vậy mình thích nhất đó là không cần phải cài thêm ứng dụng bên ngoài. Trước đây khi Gboard còn chưa được phát triển như bây giờ, chỉ đơn thuần là một bàn phím chán ngắt thì mình gần như luôn cài thêm bàn phím ngoài vào để thay thế. Tuy nhiên kể từ khi thay đổi lại và bổ xung nhiều tính năng, đặc biệt là tính năng vuốt (Swype) để nhập liệu, gửi ảnh GIF, tìm kiếm trong bàn phím... thì mình gần như bỏ hẳn tất cả để quay lại với Gboard.

Gboard không phải là một app bàn phím với thiết kế màu mè mà thay vào đó Google để người dùng tùy chỉnh theo ý thích màu sắc cũng như bật/tắt viền bo quanh từng con phím. Bạn có thể sử dụng một hình nền cho bàn phím với độ mờ tùy thích. Với người thích những thứ đơn giản như mình thì mình hài lòng về giao diện của Gboard.

Gboard hỗ trợ gửi ảnh GIF, Sticker vui nhộn với khả năng load hình rất nhanh, không giống các app khác thường phải load vài giây mới hiện ảnh GIF, có lẽ đây là lợi thế về server.

Dịch nóng trong bàn phím là tính năng mình thấy rất hữu dụng, nhất là khi thường xuyên chat chit với bạn bè và đồng nghiệp người nước ngoài. Chỉ cần gõ từ hay câu mình muốn là sẽ hiện ra ngay từ được dịch ở đầu kết quả. Tiết kiệm rất nhiều thời gian so với việc dùng app Google Translate copy rồi paste qua lại. Tính năng này dùng luôn server của Google Translate, rất tuyệt vời.

Bỏ qua hết những tính năng đó, điều làm mình đã và đang duy trì sử dụng Gboard đó chính là khả năng nhập liệu bằng phương thức vuốt. Cách thức này mình đã làm quen từ hồi sử dụng bàn phím Swype Keyboard và SwiftKey. Mới đầu chưa quen còn thấy chậm nhưng quen rồi thì cực kì tiện lợi vì nó có thể sử dụng một tay dễ dàng. Tốc độ cũng nhanh hơn gõ phổ thông rất nhiều.

Gboard cũng hỗ trợ tính năng sủ dụng một tay, mặc dù không cần thiết lắm với mình vì MIUI cũng có sẵn nhưng mình cũng cho đây là một điểm cộng vì Google rất chú tâm đến trải nghiệm người dùng. Phím bấm nhập liệu giọng nói cũng nằm cùng hàng chữ G nên rất dễ dàng để thao tác nhưng mình nghĩ không nhiều người sử dụng.

Mặc dù hoạt động rất ổn định có rất nhiều điểm mình thấy ưng ý nhưng cũng phải kể đến vài điểm mình chưa thích ở Gboard:
 • Cách bố trí phím gọi Emoji không thuận tiện
 • Chưa có nhiều giao diện trẻ trung bắt mắt
 • Không có tính năng gõ VNI
 • Khả năng học hỏi và gợi ý từ còn chưa thông minh và không đồng bộ từ thiết bị này sang thiết bị khác

Laban Key:


Với những người dùng Android từ ngày đầu, chắc chắn đều biết đến bộ gõ thần thánh Go Tieng Viet 3 (có 3 phiên bản) của tác giả Trần Kỳ Nam. Sau đó Go Tieng Viet được hợp nhất và phát triển bởi VNG và tập đoàn Zalo Group dưới tên Laban Key. Trước khi Google có Gboard thì Laban Key là bàn phím chính của mình.

Trải qua nhiều phiên bản cập nhật, giờ đây Laban Key trở nên rất đa dụng với nhiều tính năng hơn. Điểm mình thích là mục gợi ý từ có vẻ "khôn" hơn Gboard của Google, do đây là phần mềm thuần Việt. Tính năng nhập liệu vuốt cũng đã được bổ sung và đặc biệt nhất là khả năng gõ tiếng việt VNI mà người miền Nam thường xuyên sử dụng vì vậy Laban Key giờ có thể nói là khá "mạnh".

Laban Key có khả năng tùy chỉnh khá đa dạng với nhiều lựa chọn từ âm thanh đến việc ẩn hiện phím số, thay đổi kích cỡ, chiều cao tốt hơn.

Hệ thống giao diện của Laban Key rất phong phú và nhiều giao diện trẻ trung, màu sắc, nhiều giao diện đáng yêu cho các bạn nữ.

Mình khá là thích tính năng lưu sẵn một số đoạn văn bản thường xuyên sử dụng, mình có thể lưu một số thông tin như địa chỉ liên hệ, những câu nói thông dụng để nhanh chóng nhập liệu.

Bàn phím Laban Key do Zalo Group phát triển nên được tích hợp khá sâu vào hệ sinh thái của Zing và Zalo. Nếu sử dụng Zalo, bạn có thể nhanh chóng gửi sticker, hình động. Mình thì không hay sử dụng Zalo nhiều cho lắm.

Tính năng tìm kiếm và gửi nhanh hỗ trợ MP3 Zing và YouTube, thật tiếc là tính năng này không hỗ trợ dữ liệu tìm kiếm từ Google nhưng dù sao đây cũng là một điểm sáng của người dùng thường xuyên nghe nhạc với Zing MP3.

Nhìn chung để mà đánh giá tổng quát thì Laban Key ngày nay đã khá hoàn thiện chỉ có điều mình không cảm thấy thoải mái khi chia sẻ dữ liệu nhập với một công ty Việt Nam. Những thông tin này có thể bị khai thác cho mục đích quảng cáo của hệ sinh thái Zing và Zalo. Ngoài ra giao diện của Laban Key chưa thật sự có thiết kế khoa học và hoàn chỉnh. Mình khá cầu kì trong giao diện nên tạm thời trung thành với Gboard.

SwiftKey:

SwiftKey là một trong những bàn phím có tiếng tăm từ rất lâu nhờ tính năng vuốt để nhập thần thánh. Đây là bộ gõ được người dùng toàn cầu đánh giá cao nhờ khả năng tiên đoán từ rất thông minh.

SwiftKey cũng có một kho giao diện rất phong phú và giao diện được thiết kế rất tỉ mỉ, tuy vậy nhiều giao diện được bán theo các gói mở rộng. Dù sao thì một số giao diện miễn phí mặc định cũng đã khá đẹp rồi.

SwiftKey cũng cho tùy biến bàn phím khá sâu. Cho phép người dùng tự thiết kế giao diện bàn phím theo phong cách riêng mình.

Mục cài đặt bàn phím được thiết kế khoa học với các mục bật/tắt tính năng thông dụng. Mục dự đoán Emoji hoạt động rất tốt theo trải nghiệm của mình.

Điều mình thích nhất trên SwiftKey là cảm giác an toàn. SwiftKey có chế độ ẩn danh để có thể tự do thoải mái truy cập và chat chi với những nội dung "bí mật".

Khi kích hoạt tính năng riêng tư, bàn phím sẽ đổi màu với hình mặt nạ bí hiểm như thế này.

Tính năng chia đôi bố cục nhập liệu.

Bảng ghi tạm là điểm mình thấy tiện lợi nhất trên SwiftKey khi tự động sao lưu những đoạn văn bản mình copy trong vòng 1 tiếng để có thể mở lại xem hoặc sử dụng nếu cần thiết. Nếu mà có thể tùy chọn lưu lại lâu hơn thì sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều.

SwiftKey có thể thống kê quá trình nhập liệu của người dùng và thể hiện khả năng học hỏi người dùng.

Nhìn chung tổng thể thì mình đánh giá SwiftKey là một ứng dụng gõ tiếng Việt khá hoàn thiện về mọi mặt, cả giao diện, tính năng lẫn khả năng nhập liệu thông minh. Tính năng tìm kiếm và gửi ảnh GIF, stickers cũng hoạt động hiệu quả.

Trên đây là chia sẻ về một số ứng dụng bàn phím gõ tiếng Việt phổ biến. Các bạn hãy chia sẻ ứng dụng mình đang sử dụng và bình luận lý do tại sao nhé!  
Single Poll thread Total 213 Users Voted
 
40.38% (86)
 
42.72% (91)
 
13.15% (28)
 
0.47% (1)
 
0.47% (1)
 
2.82% (6)
Submit

Rate

Number of participants 1 Experience +15 Pack Reason

View Rating Log

2018-04-11 04:36:35
Favorites15 RateRate
giờ mới biết cơ nhiều bộ gõ như vậy...  nhưng xài quen cái nào thì votet cái đó thôi à
2018-04-11 05:34:32

Chủ tịch FC

Eric Thái Author | from Redmi 5 Plus

#2

vote labankey
2018-04-11 05:35:29
DUY - CẦN THƠ - 1990

Rookie Bunny

LongFanMiCT | from Redmi Note 4X

#3

gboard. tại có sẵn sài luôn khỏi tải :v
2018-04-11 05:39:44

Rookie Bunny

1792771562 | from app

#4

samsung key
2018-04-11 06:05:18

Điều Hành Viên

Smacked | from Redmi Note 4

#5

Laban key là ưu tiên nhất.
2018-04-11 06:48:17

Pro Bunny

De Vil | from Redmi 5 Plus

#6

bài viết rất chi tiết,thank nhé
2018-04-11 08:15:48

Advanced Bunny

Tran Van Tai | from Redmi Note 4

#7

mình đang dùng Laban key vẫn vuốt được bình thường mà :))
2018-04-11 08:21:16

Pro Bunny

thịnh bảo lộc | from Redmi 4X

#8

khi vào trình duyệt.bàn phím nó bị chê mặt lựa chọn chữ cái gbard
2018-04-11 09:03:52

Pro Bunny

thịnh bảo lộc | from Redmi 4X

#9

các chương trình bình chọn rất hay. Phản ánh xu hướng người dùng.và ý kiến
2018-04-11 09:47:20

Chủ tịch FC

Nắng Việt | from Mi Note 3

#10

gboard luôn cho đồng bộ
2018-04-11 09:59:41
Mi Community - Kết nối Mi Fans
please sign in to reply.
Sign In Sign Up

Eric Thái

Chủ tịch FC

 • Followers

  1730

 • Threads

  82

 • Replies

  1057

 • Points

  13712

3 Days Check-In
7 Days Check-In
21 Days Check-In
40 Days Check-In
70 Days Check-In
100 Days Check-In
500K Members
Chuyên gia tìm lỗi
Chúc mừng sinh nhật thứ 7
Nhiếp ảnh
5K Thành Viên
More Power More Life
10K Thành Viên
Sinh nhật MIUI lần thứ 7
Mi Story
Poster của tôi
20K Thành Viên
Newbie Member
Halloween
Christmas 2017
Nhìn lại cùng Mi Community
U23 Việt Nam
Chúc mừng năm mới 2018
50K Thành viên
Mi A2 / Mi A2 Lite
100K Thành viên
Super Brand Day
#MixItUp
10M Downloads
Message in a bottle
Throw Back with Mi 2018
#NameTheColor
#150k
9th Brithday
RedMi Note 7 Nickname
Ngày của Mẹ
Android Q
200k Member

Read moreGet new
Copyright©2016-2019 Xiaomi.com, All Rights Reserved
Content Policy
Quick Reply To Top Return to the list