In order to fulfill the basic functions of our service, the user hereby agrees to allow Xiaomi to collect, process and use personal information which shall include but not be limited to written threads, pictures, comments, replies in the Mi Community, and relevant data types listed in Xiaomi's Private Policy. By selecting "Agree", you agree to Xiaomi's Private Policy and Content Policy .
Agree

Thảo luận

[Tin tức] [9 Tuổi] Xem lại Hành trình và những Cột mốc quan trọng của Xiaomi

2019-04-09 05:38:30
7984 153
Nhân dịp sinh nhật Xiaomi 9 tuổi, mình xin dịch và chia sẻ các bạn bài viết này, về hành trình phát triển của Xiaomi

Cách đây chín năm, tám người đã đến với nhau tại Bắc Kinh với một mục đích: Tạo ra một thứ gì đó tuyệt vời! Và họ chỉ cần một bát cháo để biết họ muốn gọi công ty là gì. Do đó, Xiaomi (Tiểu Mễ, Hạt Gão Nhỏ) đã được tạo ra.

Họ đã không biết rằng, họ đang tạo ra một trong những công ty điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.

Ngày nay, Xiaomi không chỉ là nhà sản xuất điện thoại thông minh. Đó còn là một cách sống. Các sản phẩm của nó có thể thay thế gần như tất cả các thiết bị điện tử thiết yếu của bạn ở nhà, từ bóng đèn nhỏ thông minh đến máy giặt hạng nặng và máy lọc nước. Cơn sốt Xiaomi đang lan rộng nhanh chóng và họ dường như không thể ngăn chặn ngay bây giờ. Và công ty đã cho chúng ta thấy rằng nó ở đây để ở lại bằng cách sống sót qua tất cả những thời điểm khó khăn. Trên thực tế, câu chuyện quay vòng của công ty rất hay đến nỗi mọi người thường gọi nó là “Phượng Hoàng Trung Quốc”!

Từ việc tạo ra những chiếc điện thoại thông minh mượn thiết kế từ các đối thủ cạnh tranh để dẫn đầu ngành trong nhiều khía cạnh, Xiaomi đã tạo ra một phân khúc riêng của mình trong thị trường có tính cạnh tranh cao này. Thành thật mà nói, ngành công nghiệp điện thoại thông minh sẽ không giống như bây giờ nếu không có Xiaomi.

Vì vậy, nó chỉ phù hợp để xem một số cột mốc lớn nhất của công ty vào ngày sinh nhật thứ chín của nó. Vì vậy, hãy tham gia vào câu chuyện của Xiaomi này, bạn sẽ biết được một số sự kiện và số liệu thú vị của công ty.

1. Làm thế nào tất cả bắt đầu!

Xiaomi có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc và bắt đầu hành trình với tám người đồng sáng lập và mười bốn nhân viên vào ngày 6 tháng 4 năm 2010.

Logo của Xiaomi, được viết tắt là Mi và là viết tắt của Mobile Internet. Mi cũng có những ý nghĩa khác, bao gồm ‘Nhiệm vụ bất khả thi”, đại diện cho những thách thức khác nhau mà công ty phải vượt qua trong những năm đầu tiên.

Từ tiếng Trung của Xiaomi là ‘小米, có nghĩa là “Hạ gạo nhỏ”. Khi cha của một trong những người đồng sáng lập nấu cháo cho toàn đội, công ty đã quyết định sử dụng cái tên này vì nó đại diện cho khả năng chi trả và dinh dưỡng.

Sự thật thú vị: Người sáng lập Xiaomi, Lei Jun cho biết thêm “Khi tôi đi đăng ký nhãn hiệu, có người hỏi tôi rằng chúng tôi có phải là một công ty công nghệ nông nghiệp sáng tạo hay không”.

Lei Jun và Lin Bin, hai người sáng lập Xiaomi đã là bạn tốt trước khi bắt đầu ý tưởng mới của họ. Lin Bin đã gặp Lei Jun vào khoảng đầu năm 2009 khi Google quyết định hợp tác với UC Browser. Trước đó, Lin Bin đã ở Google để lãnh đạo bộ phận sản phẩm di động và phát triển kinh doanh tại Trung Quốc. Lei Jun là Chủ tịch của UC Web, và thật tự nhiên khi họ trở thành bạn tốt.

2. Những Người sáng lập Xiaomi

Xiaomi bắt đầu hoạt động với tám người đồng sáng lập. Họ đều ở độ tuổi 30 hoặc 40, cao hơn độ tuổi trung bình của những người đồng sáng lập khởi nghiệp ở Trung Quốc vào thời điểm đó. Tuy nhiên, họ đã mang lại nhiều năm kinh nghiệm cho công ty.

 • Lei Jun (từ Kingsoft) [Nick: Lei Zong] - Hiện là CEO của Xiaomi
 • Lin bin (từ Google) [Nick: Bin Zong] - Hiện là Chủ tịch của Xiaomi, người đứng đầu bộ phận Di động
 • Li Wanqiang (từ-Kingsoft) [Nick: Alee] - Người đứng đầu các nhóm thương mại điện tử Xiaomi
 • Kong-Kat Wong (từ Microsoft) [Nick: KK] – Lãnh đạo nhóm Mi Wi-Fi và Mi Cloud
 • Wang Chuan [Nick: Chuan Sir] - Hiện là Chủ tịch của Xiaomi Trung Quốc, đứng đầu doanh nghiệp Smart TV của Xiaomi
 • Hong Feng (từ Google) - Người đứng đầu bộ phận MIUI
 • Guangping Zhou (từ Motorola) - Người đứng đầu nhóm Phần cứng và BSP
 • Liu De [Nick: Brother De] - Trưởng nhóm phát triển hệ sinh thái và thiết kế công nghiệp Xiaomi

3. Nhân viên Xiaomi

Xiaomi khởi đầu chỉ với 14 nhân viên.

Hiện tại, công ty có hơn 18.000 nhân viên trải khắp Trung Quốc, Ấn Độ và các quốc gia khác.

Trong khi, Lei Jun và Lin Bin giữ lại hơn 40% cổ phần của Xiaomi, có hơn 7000 nhân viên trong công ty cũng có cổ phần hoặc quyền chọn. Điều này là do các giám đốc điều hành của Xiaomi, đã cung cấp tùy chọn chia sẻ cho nhân viên của mình ngay từ đầu. Trên thực tế, tại thời điểm IPO, người ta nói rằng khoảng 56 nhân viên đầu tiên của công ty đã sẵn sàng trở thành triệu phú.

Khi tin tức lan truyền trở lại vào năm 2010 rằng, Lei Jun và những người đồng sáng lập đang tích lũy tiền của họ cho một vòng tài trợ mạo hiểm, có những nhân viên như Li Wexing và những người khác muốn tham gia cùng họ. Lei Jun đã gợi ý trong một cuộc phỏng vấn được thực hiện vào tháng 3 rằng họ phải cho tất cả mọi người tham gia vì họ không thể chỉ cho phép Wexing đầu tư. Các khoản đầu tư được giới hạn ở mức khoảng 300.000 nhân dân tệ mỗi lần để hạn chế rủi ro và ngăn chặn nhân viên vay vốn để đầu tư. Có người thậm chí đã lấy chính mình khoảng 100.000 đến 200.000 nhân dân tệ (16.000 đến 31.000 USD) được xác định đơn giản là nhân viên số 14, một nhân viên tiếp tân hiện đang làm việc trong văn phòng nhân sự của Xiaomi.

Ngày nay, nhiều người trong số họ là triệu phú.

4. Hành trình điện thoại thông minh của Xiaomi: Khởi đầu vững chắc

2010

 • Phiên bản đầu tiên của công ty với giao diện người dùng Android có tên MIUI đã được công bố tại Trung Quốc

2011

 • Điện thoại thông minh đầu tiên của Xiaomi, Mi 1 đã công bố vào ngày 16 tháng 8. Điện thoại này là điện thoại đầu tiên có bộ xử lý lõi kép 1,5 GHz và được bán ra vào tháng 10 trong một mô hình bán hàng trực tuyến duy nhất. Giá của nó chỉ là 1999 Yuan ($ 300).

2012


 • Xiaomi công bố Mi 2 có Snapdragon S4 Pro APQ8064. Điện thoại khá phổ biến ở Trung Quốc.
 • Điều này giúp Xiaomi bán được hơn 7,19 triệu điện thoại thông minh trong năm.

2013

 • Xiaomi công bố Xiaomi Mi 3 với hai phiên bản, một phiên bản có SD 800 và một phiên bản khác với NVIDIA Tegra 4. Điện thoại này trở thành mẫu máy chủ lực của công ty trên thị trường quốc tế vào năm tiếp theo.
 • Trong cùng năm đó, Xiaomi công bố điện thoại đầu tiên của mình dưới một dòng sản phẩm mới, Redmi, tập trung vào phân khúc tầm trung. Model đầu tiên trong dòng sản phẩm là Redmi 1. Nó được công bố vào tháng 7 năm 2013 và đi kèm với bộ xử lý MediaTek MT6589T và RAM 1GB.
 • Lượng người hâm mộ Xiaomi tăng mạnh giúp công ty bán được hơn 18,3 triệu điện thoại thông minh trong năm, tăng trưởng hơn 50% YoY.

2014

 • Đây là năm mà Xiaomi quyết định thả lỏng và tiếp cận các thị trường khác ngoài Trung Quốc.
 • Điểm dừng quốc tế đầu tiên là Singapore, tiếp theo là các quốc gia như Malaysia và Philippines.
 • Cùng năm, Xiaomi bắt đầu hoạt động tại Ấn Độ với chiếc flagship Xiaomi Mi 3.
 • Trước sự mở rộng quốc tế của mình, công ty đã quyết định cung cấp cho các hoạt động trực tuyến của mình một phạm vi toàn cầu bằng cách mua tên miền Mi.com với giá đáng kinh ngạc 3,6 triệu đô la. Đây là lần mua tên miền đắt nhất ở Trung Quốc vào thời điểm đó.
 • Trong cùng năm đó, mẫu Redmi 1 có kế cận lớn hơn, được gọi là Redmi Note.
 • Về các lô hàng điện thoại thông minh, Xiaomi đã tham gia vào giải đấu lớn, vận chuyển hơn 61,12 triệu chiếc trong năm 2014.

5. Hành trình điện thoại thông minh Xiaomi: Thời gian thử nghiệm


2015

 • Xiaomi tiếp tục mở rộng ra thị trường quốc tế và nó đã xâm nhập vào các thị trường mới như Brazil.
 • Công ty quyết định ưu tiên hoạt động tại Ấn Độ. Về vấn đề này, Xiaomi đã công bố Xiaomi Mi 4i, điện thoại thông minh đầu tiên được thiết kế cho thị trường Ấn Độ. Điện thoại lần đầu tiên ra mắt tại Ấn Độ trước bất kỳ quốc gia nào khác, kể cả Trung Quốc.
 • Công ty tiếp tục mô hình kinh doanh trực tuyến. Tuy nhiên, nó không đạt được mục tiêu 100 triệu chiếc điện thoại thông minh và chấp nhận rằng nó đã phát triển quá nhanh. Xiaomi không tiết lộ chính xác con số doanh số tại thời điểm đó, nhưng nó được cho là chỉ khoảng 70 triệu đơn vị, vượt xa mục tiêu ban đầu của nó trong năm này.


2016

 • Cuộc đấu tranh vẫn tiếp tục, với việc Xiaomi ngừng hoạt động tại Brazil.
 • Tuy nhiên, đã có một loạt sự kiện ra mắt mới như loạt Xiaomi Mi Max và mẫu Xiaomi Redmi Note 3. Sau này hóa ra là một trong những điện thoại thông minh bán chạy nhất ở Ấn Độ.
 • Xiaomi nhắm vào thị trường EU với nhà phân phối chính thức đầu tiên của mình, ABC Data.
 • Vào tháng 11 năm đó, Xiaomi đã công bố một điện thoại thông minh thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về thương hiệu. Dòng Mi Mix được công bố với thiết kế không viền ba cạnh mang tính cách mạng và tỷ lệ màn hình so với thân máy rất cao. Công ty đã quản lý để đánh bại những ông lớn để phát hành một cái gì đó độc đáo và đẹp trong ngành công nghiệp. Ở một khía cạnh nào đó, chúng ta có thể nói rằng dòng Mi Mix đã thiết kế cho điện thoại thông minh mà chúng ta thấy ngày nay!
 • Nhưng nhìn chung, năm 2016 là một năm tồi tệ đối với Xiaomi. Mô hình bán hàng trực tuyến duy nhất của Công ty không còn hiệu quả và các đối thủ như OPPO và Vivo, được thúc đẩy bởi chiến lược bán hàng ngoại tuyến vững chắc, đã ăn mòn doanh số của Xiaomi. Đến cuối năm, Xiaomi chỉ có thể bán được khoảng 53 triệu máy. Một sự sụt giảm lớn so với năm ngoái và chắc chắn không đạt được mục tiêu lớn của công ty.

6. Hành trình điện thoại thông minh Xiaomi: Phượng Hoàng Trung Quốc


Xiaomi bắt đầu tập trung vào bán hàng ngoại tuyến

2017

 • Năm này đã định nghĩa lại Xiaomi. Sau hai năm doanh số sụt giảm, một số người bắt đầu xóa sổ Xiaomi như bất kỳ startup nào khác có triển vọng nhưng không thể cung cấp trong thời gian dài.
 • Tuy nhiên, công ty đã xoay chuyển mọi thứ một cách quyết liệt! Và cách họ làm điều đó buộc mọi người phải chú ý. Vào cuối năm 2017, Xiaomi đã xuất xưởng hơn 92 triệu điện thoại thông minh, đây là một con số tăng trưởng chưa từng có trong ngành!
 • Xiaomi lần đầu tiên cải tổ chính sách ngoại tuyến của mình. CEO Lei Jun đã công bố công ty mới dành cho bán lẻ và tuyên bố sẽ mở 200 cửa hàng Mi tại Trung Quốc vào cuối năm nay.
 • Mặc dù phải vật lộn ở quê nhà, Xiaomi đã thành công đặc biệt ở Ấn Độ trong hai năm trước. Nó đã vượt qua Samsung để trở thành công ty điện thoại thông minh số một ở Ấn Độ vào năm 2017.
 • Nó đã mở cửa hàng Mi Store đầu tiên của mình tại Bengaluru, Ấn Độ trong cùng năm. Đồng thời, Xiaomi gia tăng sự tập trung của mình tại Ấn Độ với mục tiêu mở 100 Cửa hàng Mi trên toàn quốc trong hai năm tới.
 • Trong cùng năm đó, Xiaomi cung cấp một cái gì đó độc đáo cho người hâm mộ Mi của mình. Điện thoại thông minh Android One đầu tiên, Mi A1 được công bố. Nó chạy trên nền tảng Android thay vì nền tảng MIUI.

2018

 • Xiaomi nắm giữ tăng cường tại châu Âu với ba đối tác. Điều này mở ra mục tiêu thâm nhập vào Vương quốc Anh.
 • Công ty cũng công bố flagship Mi Mix 2S. Đây là điện thoại thông minh đầu tiên của Xiaomi có camera thực sự tốt, thay đổi nhận thức rằng công ty không thể vượt trội trong bộ phận camera. Với số điểm DxOMark là 97, cuối cùng Xiaomi cũng đã bước vào những giải đấu lớn của những người trình diễn máy ảnh hàng đầu.
 • Xiaomi tuyên bố sẽ mãi mãi giới hạn biên lợi nhuận ròng sau thuế cho toàn bộ hoạt động kinh doanh phần cứng ở mức 5%.
 • Trong cùng năm đó, Xiaomi được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông ở mức 17 đô la Hồng Kông, qua đó huy động được 4,2 tỷ đô la. Với mức giá đó, công ty được định giá 54 tỷ USD.
 • Chiến lược quay vòng của Xiaomi, tiếp tục thúc đẩy sự tăng trưởng của nó trong năm 2018. Nó đã xuất xưởng hơn 100 triệu điện thoại thông minh vào tháng 11 năm 2018. Đến cuối năm, tổng số lô hàng đạt 122 triệu!

2019

 • Vào tháng 1 năm 2019, Xiaomi quyết định tách thương hiệu Redmi nổi tiếng của mình khỏi thương hiệu Mi. Ngoài ra, Redmi có được một người đứng đầu mới, Lu Weibing, người từng là cựu Chủ tịch của Gionee.
 • Công ty cũng quyết định cung cấp 18 tháng bảo hành cho các dòng điện thoại thông minh Redmi Note 7 mới ra mắt của mình. Nó tiếp tục công bố ý định của mình để thiết lập xu hướng bảo hành 18 tháng trong ngành.
 • Xiaomi Mi Mix 3 5G cũng ra mắt tại MWC 2019, tham gia cùng với Samsung Galaxy S10 5G và các ông lớn khác với chuẩn không dây thế hệ mới này.
 • Xiaomi chứng minh điều đó có nghĩa là kinh doanh trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh bằng cách nâng cấp camera trên chiếc flagship Mi 9 của mình. Chiếc điện thoại này có số điểm DxOMark là 107, khiến nó trở thành một trong 5 điện thoại thông minh có máy ảnh hàng đầu trong ngành.

7. Hành trình 9 năm của Xiaomi

 • Xiaomi có hơn 242,1 triệu người dùng MIUI
 • Xiaomi có hơn 151 triệu thiết bị IoT với hơn 2,3 triệu người dùng với hơn 5 thiết bị IoT mang nhãn hiệu Xiaomi.
 • Xiaomi là thương hiệu TV thông minh số 1 tại Trung Quốc đại lục.
 • Công ty bán sản phẩm của mình tại hơn 70 quốc gia. Nó là một trong 5 nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu trong 16 thị trường.
 • Sẽ có hơn 2000 cửa hàng Mi Home trên toàn thế giới vào năm 2019.
 • Công ty đã áp dụng hơn 24.000 bằng sáng chế trên toàn thế giới. Ngoài số đó ra, 5920 bằng sáng chế nữa chưa được cấp phép.

So với một vài ông lớn ngoài kia, hành trình của Xiaomi là khá ngắn. Tuy nhiên, những gì công ty đã quản lý để làm trong 9 năm ngắn ngủi này nói rất nhiều về cách thức hoạt động.

Chẳng hạn, Xiaomi đã vượt quá mục tiêu doanh thu 100 tỷ RMB chỉ sau hơn 7 năm! Với cùng một mục tiêu, Apple mất 20 năm, Facebook 12 năm, Google chín năm, Alibaba 17 năm, Tencent 17 năm và Huawei 21 năm!

Sau khi IPO Hồng Kông, công ty đang phát triển mạnh mẽ với chiến lược đa dạng hóa sản phẩm. Do đó, thật đáng ngạc nhiên khi thấy rằng công ty đã phát hành hơn 44 sản phẩm không phải điện thoại thông minh kể từ tháng 1 năm 2019!

Vì vậy, vào sinh nhật lần thứ 9 của mình, chúng tôi chúc Xiaomi thành công trong những năm tới. Chúng tôi hy vọng nó sẽ tiếp tục cung cấp các sản phẩm và tính năng tuyệt vời với mức giá phải chăng, dẫn đường cho tất cả các công ty khác ngoài kia!Nguồn: Gizmochina
2019-04-09 05:38:30
Favorites47 RateRate

Pro Bunny

Ais Pham | from Redmi Note 5

#1

chúc mi càng phát triển
2019-04-09 08:56:52

Advanced Bunny

hào sữa | from Redmi Note 5

#2

chúc xiaomi luôm thành công
2019-04-09 09:07:15

Pro Bunny

tuankiet.penguin | from app

#3

xài hãng mi gần hơn 6 tháng, thấy mọi thứ rất ổn, cấu hình nhìn chung luôn mạnh hơn các hãng khác. quan trọng nhất là giá phải chăng.
2019-04-09 10:17:07
9 năm 9 tuổi 9 đời Mi
2019-04-09 15:01:24

Advanced Bunny

NTT Xiaomi | from app

#5

Mong Xiaomi càng thêm thành công ở VN
2019-04-09 23:41:30
N T T

Master Bunny

your name | from Redmi 3S

#6

tự hào quá Xiaomi
2019-04-10 00:01:27

Advanced Bunny

Lâm Trương | from Redmi Note 7

#7

mình là 1 người từng rất thích smartphone của samsung nhưng từ khi bắt đầu sử dụng smartphone của Xiaomi từ Redmi note 5A, Redmi 5 plus và hiện tại là Redmi note 7 thì mình bị thuyết phục bởi những gì mà Xiaomi mang lại cho người dùng từ hiệu năng, giá cả, giao diện MIUI...và chúc Xiaomi ngày càng phát triển và thành công hơn nữa ❤
2019-04-10 00:20:13

Advanced Bunny

Nguyễn Hải Sơn | from Redmi Note 5

#8

chúc mừng Sinh Nhật
2019-04-10 01:17:19

Pro Bunny

Ais Pham | from Redmi Note 5

#9

chúc mừng sn mi
2019-04-10 01:27:01

Rookie Bunny

TonyRayy | from MI 8 Lite

#10

tuyệt vời
2019-04-10 01:30:18
please sign in to reply.
Sign In Sign Up

Kojiro

Super Moderador

 • Followers

  8995

 • Threads

  545

 • Replies

  8565

 • Points

  159283

3 Days Check-In
7 Days Check-In
21 Days Check-In
40 Days Check-In
70 Days Check-In
100 Days Check-In
1 Year Check-In
500K Members
Chúc mừng sinh nhật thứ 7
Nhiếp ảnh
5K Thành Viên
100 bình luận vào tháng 6
100 bình luận vào tháng 7
100 bình luận vào tháng 8
100 bình luận vào tháng 9
100 bình luận vào tháng 10
100 bình luận vào tháng 11
100 bình luận vào tháng 12
App Review
Columnist
10K Thành Viên
Sinh nhật MIUI lần thứ 7
Mi Story
Poster của tôi
20K Thành Viên
Newbie Member
Halloween
Christmas 2017
100 Коментарів
1000 Коментарів
100 Тем
250 Тем
Nhìn lại cùng Mi Community
U23 Việt Nam
Chúc mừng năm mới 2018
50K Thành viên
100K Thành viên
MIUI 8th Anniversary
Super Brand Day
#MixItUp
MIUI 10
Mi 8 Pro
10M Downloads
Message in a bottle
Throw Back with Mi 2018
#NameTheColor
#150k
Tết Kỷ Hợi
9th Brithday
New Home
RedMi Note 7 Nickname
find bunnies
Mi Love U & I
Happy Mother's Day
Android Q
70K Mi Fans
Challenger
Ngày của Mẹ
Xmen dark phoenix
MiBand Story
Android Q
Brain Teaser
200k Member
100K Mi Fans
Global Fans
My Country My Pride
Profile Medal
MIUI 9th Birthday
Global Community
MIUI 9th Birthday
better together slogan
Global Community
Mid-Autumn Festival
Medalla 2º Aniversario Xiaomi en España
Medalla Viaje a China
Medalla MIUI 11
300K Mi Fans
Medalla 2020

Read moreGet new
Copyright©2010-2020 Xiaomi.com, All Rights Reserved
Content Policy
Quick Reply To Top Return to the list